English

HÀNH VI ĐÀN ÁP CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG VÀ NHÀ BÁO VẪN TIẾP DIỄN SAU CUỘC BẦU CỬ CUỘI Ở VIỆT NAM

Hôm 14 tháng 7 năm 2021, tổ chức xã hội dân sự CIVICUS phát hành bản tin cập nhật về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Mở đầu bản tin là danh sách các ứng cử viên độc lập bị chính quyền Việt Nam bắt giam như Trần Quốc Khánh, Lê Trọng Hùng, Lê Dũng Vova, Lê Chí Thanh.

Trường hợp chị Nguyễn Thúy Hạnh, người khởi xướng và quản lý Quỹ 50K với nguyện vọng chia sẻ khó khăn với gia đình các tù nhân lương tâm bị bỏ tù oan uổng. Chị Hạnh bị truy tố theo Điều 117 BLHS. Bản thân chị Thúy Hạnh cũng là một ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử Quốc Hội Việt Nam năm 2016.

CIVICUS cũng đưa tin về phiên tòa xử chị Cấn Thị Thêu và con trai là Trịnh Bá Tư, với bản án 8 năm tù, 3 năm quản chế cho mỗi người chỉ vì đưa tin về cụ cưỡng chế đất bằng bạo lực gây chết người ở làng Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội.

Bản tin trích dẫn báo cáo của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Rights Network) cho biết hiện đang có ít nhất là 288 tù nhân lương tâm tại Việt Nam và chỉ tính từ đầu năm cho tới tháng 5 năm 2021 đã có thêm 79 người bị bắt.

Các nhà báo tiếp tục là mục tiêu của các nhà cầm quyền. Việt Nam bị xếp hạng 175 trong số 180 quốc gia về chỉ số tự do báo chí của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF). Hồi tháng 7 năm 2021 RSF đã gọi ông Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo tối cao của Việt Nam, là một trong những kẻ tấn công tự do báo chí triệt để nhất và đã thiết lập một hệ thống đàn áp không ngừng nghỉ nhằm đối phó với giới xã hội dân sự đang mong muốn tìm kiếm nguồn thông tin đáng tin cậy, đặc biệt là trên internet.

Nhiều nhà báo độc lập như nhóm Báo Sạch cũng như Facebookers và bloggers ở khắp các tỉnh thành như Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo, Mai Phan Lợi, Trần Thị Tuyết Diệu, Lê Thị Bình, Đặng Hoàng Minh, Bạch Văn Hiền, Lê Trung Thu, Phùng Thanh Tuyến đã bị bắt hoặc kết án nặng nề do các phát biểu trên mạng xã hội.

CIVICUS cho biết hồi tháng 6 năm 2021, Nhóm Công Tác LHQ về Chống Bắt Giữ Tùy Tiện (WGAD) tuyên bố vụ bắt giam và kết án 11 năm tù đối với ông Lê Hữu Minh Tuấn thuộc Hội Nhà báo Độc Lập là tùy tiện và yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Tuấn ngay lập tức và vô điều kiện.

Một người làm nghề lái xe ở tỉnh Phú Yên tên Nguyễn Bảo Tiến bị mất tích suốt 18 tháng và sau đó báo chí nhà nước đưa tin ông vừa bị bắt gần đây vì tội "phát tán" các ấn phẩm của Nhà Xuất Bản Tự Do. Cũng liên quan đến việc xuất bản độc lập, một nhà hoạt động cho quyền lao động người Khmer krom đã bị công an tỉnh Đồng Nai câu lưu trong một thời gian ngắn hồi tháng 4 năm 2021 do đã phát hành một quyển sách về quyền của những người thuộc sắc tộc bản địa.

Phiên tòa xử nhà báo Phạm Chí Thành vừa diễn ra vài ngày trước đây cũng được đưa nêu trong bản tin của CIVICUS.

Mời các bạn cùng đọc nguyên bản tiếng Anh của bản tin này tại link sau đây:

PERSECUTION OF ACTIVISTS AND JOURNALISTS CONTINUES FOLLOWING RUBBER STAMP ELECTIONS IN VIETNAM


(CIVICUS là một liên minh toàn cầu của các tổ chức xã hội dân sự và các nhà hoạt động nhằm bồi dưỡng kỹ năng của công dân và xã hội dân sự trên toàn thế giới. CIVICUS có trụ sở tại Nam Phi và văn phòng đại diện ở New York và Geneva, chỉ cách trụ sở LHQ có một đoạn đường ngắn.)

      1    2    3    4    5    6    

BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 endtorturevn.org