English
Liên Hiệp Quốc quan ngại luật của Việt Nam cho phép giới chức tra tấn dân mà không sợ bị truy tố

Hôm 8/12 Uỷ ban Chống tra tấn Liên Hiệp Quốc chính thức ra văn bản bày tỏ lo ngại về những quy định trong luật của Việt Nam cho phép các giới chức có thể thực hiện việc tra tấn người dân mà không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hoặc chỉ phải chịu những án phạt quá nhẹ.

Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ công bố bản 'Nhận Xét Kết Luận' cho Việt Nam: Cơ hội để đẩy lùi nạn tra tấn

Hôm 8/12/2018, Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ đã công bố bản "Nhận Xét Kết Luận" cho phiên kiểm điểm việc Việt Nam thực thi Công Ước Chống Tra Tấn với 25 khuyến cáo mạnh mẽ và yêu cầu cụ thể. Việt Nam có 12 tháng để đáp ứng các khuyến  cáo và yêu cầu  này.

Giết người để sống” (Kill to live)

"Giết người để sống", đó là tên một phóng sự điều tra được chiếu trong chương trình “Seven deadly sins” (Bảy mối tội đầu) của kênh truyền hình TV Chosun, Hàn Quốc. Trong phóng sự này, các điều tra viên đã hé lộ tội ác đằng sau phong trào du lịch ghép tạng đang nở rộ tại Hàn Quốc và cũng đặt ra cho khán giả Nam Hàn một câu hỏi lương tri: Giết người để sống, ai có thể biện minh cho hành động đó?

 

Tiếp tục chối cãi về vấn nạn chết trong đồn công an, uy tín của Việt Nam càng xuống thấp trầm trọng

Tiếp tục chối cãi về vấn nạn chết trong đồn công an, uy tín của Việt Nam càng xuống thấp trầm trọng trước Ủy Ban Chống Tra Tấn Liên Hiệp Quốc.

Hoãn xử phúc thẩm vụ em Lại Quốc Huy, 17 tuổi, bị quản giáo trại giam Long Hòa (tỉnh Long An) đánh tới chết

Ngày 21/11/2018 phiên tòa phúc thẩm vụ em Lại Quốc Huy, 17 tuổi, bị quản giáo trại giam Long Hòa (tỉnh Long An) đánh tới chết đã không diễn ra theo đề nghị của luật sư bảo vệ cho bị hại vì luật sư cần thời gian nghiên cứu hồ sơ. Luật sư này chỉ mới tiếp cận hồ sơ vài ngày trước.

Bạo lực học đường - Một nam sinh lớp 6 bị cô giáo phạt 231 cái tát phải nhập viện chữa trị

Bạo lực học đường - Cháu Hoàng Long N, một nam sinh lớp 6.2 trường Trung học Cơ sở xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bị cô giáo chủ nhiệm tên Nguyễn Thị Phương Thủy phạt 231 cái tát phải nhập viện chữa trị.

LHQ kiểm điểm Việt Nam về tra tấn: Cơ hội để người dân lên tiếng

Thành quả đáng kể nhất của cuộc kiểm điểm Việt Nam về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn vừa qua là sự chú ý chưa từng có của LHQ và của các tổ chức nhân quyền quốc tế về tình trạng tra tấn và bạo lực bởi công an Việt Nam. Dưới đây là các bước kế tiếp mà chúng tôi sẽ thực hiện để giúp người dân ở Việt Nam khai thác cơ hội mới này.

Tóm lược về phiên kiểm định việc thực thi Công Ước Chống Tra Tấn LHQ (UNCAT) của chính phủ Việt Nam

Vào hai ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2018 phái đoàn Việt Nam đã trải qua kỳ kiểm định trước Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm đánh giá việc thực hiện Công Ước Chống Tra Tấn.

Báo cáo của Freedom Now: "Đàn áp bằng luật: Việt Nam sử dụng luật làm vũ khí chống lại xã hội dân sự"

Bản báo cáo với tựa đề “Đàn áp bằng luật: Việt Nam sử dụng luật làm vũ khí chống lại xã hội dân sự” do Freedom Now và ban Luật Khoa của Đại học American University hợp tác thực hiện tập trung chi tiết vào tình trạng gia tăng đàn áp xã hội dân sự qua việc chính phủ Việt Nam ban hành các luật mới và sửa đổi luật hiện hành nhằm mục đích hỗ trợ chính sách đàn áp bắt bớ những người bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động dân chủ, nhà báo, bloggers, và các nhóm tôn giáo độc lập.

Lại thêm một nạn nhân bị đánh đập gây nhiều thương tích trong đồn công an

Chiều ngày 30 tháng 10 năm 2018, một người đàn ông tên P.Q.H. đã bị công an thị trấn Dương Đông, thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, còng tay bắt về trụ sở công an đánh đập gây nhiều thương tích ở vùng đầu và phần mềm ở vùng bụng.

Hai cái chết bất thường trong đồn công an trong vòng chưa đến một tuần

Chỉ trong vòng chưa đến 1 tuần đã có hai vụ tử vong trong đồn công an. Nạn nhân thứ nhất là chị Huỳnh Thị Nhung (sinh năm 1973, cư ngụ ở thôn Dục Mỹ, xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Nạn nhân thứ hai là anh Châu Dung Thành (35 tuổi, cư ngụ tại phường 16, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh).

Hai công an Cần Thơ bị khởi tố tội “Cố ý gây thương tích” do liên quan đến cái chết bất thường anh Nguyễn Chí Hiếu

Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra (CSĐT) Công An thành phố Cần Thơ đã bắt tạm giam hai công an gồm Bùi Đức Nghĩa, nguyên là công an phường Phước Thới, quận Ô Môn và Tuấn Anh, công an phường Châu Văn Liêm, và khởi tố tội “Cố ý gây thương tích” vì liên quan đến việc anh Nguyễn Chí Hiếu tử vong tại bệnh viện sau 3 ngày làm việc với cảnh sát giao thông (CSGT) quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã thông qua “Danh mục các vấn đề của Việt Nam”

Trong phiên họp thứ 123, diễn ra tại Geneva từ ngày 2 tháng 7 đến 27 tháng 7 năm 2018, Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã thông qua “Danh mục các vấn đề của Việt Nam”. Đây là cơ quan của các chuyên gia độc lập giám sát việc thực hiện Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) của các quốc gia thành viên. VN-CAT hoan nghênh “Danh mục các vấn đề của Việt Nam” do Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc công bố, bao gồm một số vấn nạn được nêu trong báo cáo của chúng tôi cho Ủy ban.

Việc tống xuất Tổng Thư ký FIDH, bà Debbie Stothard bị phản đối trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) phỏng vấn bà Debbie Stothart, Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH, về việc bà bị an ninh Việt Nam câu lưu và trục xuất khi đến Hà Nội tham dự Diễn Đàn Kinh tế Thế giới ASEAN trogng cương vị diễn giả được ban tổ chức mời.

Ông Võ Văn Ái tố cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền trầm trọng và cố ý lừa dối bằng bản báo cáo trước phiên Kiểm Tra Định Kỳ Phổ Quát (UPR)

Chiều ngày thứ ba 18.9.2018, ông Võ Văn Ái tố cáo trước khoá họp lần thứ 39 của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Điện Quốc Liên ở Genève, Thuỵ sĩ : Hà Nội ngăn cản các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế đến Việt Nam, vi phạm các tự do ngôn luận, lập hội, biểu tình và tự do tôn giáo, cũng như phúc trình dối gạt LHQ tình hình khủng bố nhân quyền tại Việt Nam

27 năm tù cho 5 công an dùng nhục hình khiến anh Võ Tấn Minh tử vong

Ngày 13 tháng 9 năm 2018, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Ninh Thuận đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo về tội "Dùng nhục hình" theo Điều 298 Bộ Luật Hình Sự 1999. Kết quả tòa tuyên án Ngô Văn Sáng (nguyên thượng úy) 7 năm tù, Trần Đức Lâm (nguyên thiếu úy) và Nguyễn Phạm Việt Hà (nguyên thượng sĩ) cùng lãnh án 6 năm tù, Hồ Bá Đồng (nguyên trung úy) 5 năm tù, Vũ Trọng Trường (nguyên thượng úy công an) 3 năm tù.

Tòa án tỉnh Ninh Thuận xử 5 công an dùng nhục hình khiến anh Võ Tấn Minh tử thương

Năm công an bị cáo buộc đánh chết anh Võ Tấn Minh tại Nhà Tạm Giữ Công An thành phố Phan Rang, Tháp Chàm vào tháng 9 năm ngoái bị đưa ra xét xử ngày 13/9/2018 tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Bình Thuận theo Điều 298 của Bộ Luật Hình Sự 1999 (Tội dùng nhục hình).

Đòi công lý cho em, chị của Nguyễn Hữu Tấn sẽ đến Quốc Hội Hoa Kỳ

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, chị ruột của Ông Nguyễn Hữu Tấn (tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị chết trong đồn công an ở Tỉnh Vĩnh Long), sẽ cùng chồng từ tiểu bang Georgia đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để gặp gỡ các dân biểu Hoa Kỳ nhân buổi điều trần về tình trạng tự do tôn giáo và nhân quyền đang bị đàn áp nghiêm trọng ở Việt Nam.
 

Các tổ chức dân sự của cộng đồng người Việt tại Mỹ nêu vụ án mạng của Nguyễn Hữu Tấn tại Hội Thảo Bàn Tròn do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tổ chức

Tại cuộc Hội Thảo Bàn Tròn do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tổ chức vào ngày 12 tháng 5 năm 2017, các tổ chức dân sự của cộng đồng người Việt đã nêu lên trường hợp chết trong trại tam giam công an Vĩnh Long của anh Nguyễn Hữu Tấn.

Cựu tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần phân tích về cái chết của anh Nguyễn Hữu Tấn

Cựu tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần phân tích về cái chết bi thảm của anh Nguyễn Hữu Tấn trong trại tạm giam của công an tỉnh Vĩnh Long. Cô Tần đã từng là một sĩ quan công an Việt Nam, cán bộ điều tra các chuyên án hình sự.

      1    2    3    4    5    6    

BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 endtorturevn.org