English

LUẬT GIA - TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN BẮC TRUYỂN ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN STEFANUS 2020

Vào ngày 20 tháng 10 năm 2020, tổ chức nhân quyền và truyền giáo Na Uy Stefanus Alliance International công bố luật gia Nguyễn Bắc Truyển được chọn là khôi nguyên cho Giải thưởng Stefanus 2020. Giải thưởng này được trao tặng mỗi hai năm một lần cho cá nhân hoặc tập thể có đóng góp xuất sắc cho quyền tự do tôn giáo và niềm tin.   

Do những đóng góp lớn lao của ông Nguyễn Bắc Truyển trong hoạt động bảo vệ quyền tự do tôn giáo hay niềm tin của rất nhiều cộng đồng tôn giáo bị bách hại ở Việt Nam nên ông đã được tổ chức CSW, một tổ chức Thiên Chúa Giáo ở Anh Quốc đề cử cho giải thưởng Stefanus 2020.
Giải thưởng Stefanus là một giải thưởng cao quý, được thành lập từ năm 2005 và trao tặng mỗi hai năm một lần. Hội đồng bình chọn là một ủy ban độc lập mà chính tổ chức chủ xướng giải thưởng Stefanus cũng chỉ có một phiếu bầu. Các thành viên khác của hội đồng bình chọn bao gồm các học giả, chuyên gia nhân quyền, viên chức chính phủ như cựu bộ trưởng Ngoại Giao, cựu bộ trưởng Tư Pháp, thành viên Quốc Hội, ủy viên hội đồng Quận, v.v...

Qua một số vòng loại, giải thưởng năm nay có 5 người được vào vòng chung kết và sau cùng luật gia Nguyễn Bắc Truyển được chọn là khôi nguyên cho giải thưởng năm 2020.

Trong lá thư thông báo cho gia đình ông Truyển, bà Ingvill Thorson Plesner, Chủ tịch Ủy ban bình chọn giải thưởng Stefanus, viết: "Ông Nguyễn Bắc Truyển đã được chọn để nhận Giải thưởng năm nay nhằm ghi nhận sự bền bỉ và tận tụy, bất chấp những hy sinh cá nhân của ông trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền Tự do Tôn giáo hay Niềm tin ở Việt Nam, không những cho cộng đồng Phật giáo Hòa Hảo không đăng ký với nhà nước mà còn cho các cộng đồng tôn giáo và tín ngưỡng khác ở đất nước của ông."

Người đầu tiên nhận Giải thưởng Stefanus (năm 2005) là Giám mục Thomas, thuộc giáo phái Coptic Chính thống của Ai Cập. 
Các khôi nguyên những năm sau đó là:

2008: Linh mục Tim A. Peters, Hàn Quốc / Trung Quốc
2010: Nhà hoạt động Victor Biak Lian, Miến Điện 
2012: Samuel L. S. Salifu, Tổng thư ký Hiệp hội Cơ Đốc giáo Nigeria
2014: Luật sư nhân quyền Asma Jilani Jahangir, Pakistan
2016: Học giả về luật nhân quyền và chuyên gia về tự do tôn giáo hay niềm tin Mine Yildirim, chính trị gia ủng hộ quyền tự do tôn giáo Aykan Erdemir, Thổ Nhĩ Kỳ
2018: Linh mục Ameer Jaje, Cố vấn Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, và Saad Salloum, học giả người Iraq chuyên về các dân tộc thiểu số và nhân quyền Iraq.

Do ảnh hưởng của COVID-19, lễ trao giải thưởng Stefanus 2020 sẽ được tổ chức trực tuyến. Stefanus Alliance International sẽ công chiếu trực tiếp chương trình này vào thứ Sáu, ngày 18 tháng 12, lúc 1 giờ chiều theo giờ Na Uy (7 giờ sáng giờ miền Đông Hoa Kỳ, hay 7 giờ tối giờ Việt Nam) trên kênh YouTube và trang Facebook của tổ chức. Trong buổi phát hình này vợ của ông Nguyễn Bắc Truyển sẽ thay chồng gửi lời cám ơn đến ban tổ chức; ngoài ra còn có các video về tình trạng Tự do Tôn giáo hay Niềm tin ở Việt Nam và phần giới thiệu về các hoạt động của ông Truyển. Ca nhạc sĩ Na Uy Kristin Minde sẽ trình diễn một số bản nhạc trong buổi lễ.

Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc thông cáo báo chí của Stefanus Alliance International. (Bản dịch của Liên Minh Chống Tra Tấn - Việt Nam.)

https://www.stefanus.no/aktuelt/imprisoned-vietnamese-lawyer-awarded-the-stefanus-prize-2020

--------------------------------

TÙ NHÂN LUẬT GIA NHẬN GIẢI THƯỞNG STEFANUS 2020

Ông Nguyễn Bắc Truyển (52 tuổi) được trao giải thưởng Stefanus 2020. Luật gia người Việt và cũng là người bảo vệ nhân quyền hiện đang bị giam giữ cách ly trong khu vực an ninh nghiêm ngặt với bản án 11 năm.

"Ông Nguyễn Bắc Truyển đã nhiều lần chấp nhận nguy hiểm đến tính mạng của bản thân và an toàn của gia đình cho cuộc đấu tranh vì quyền của những người có đức tin khác với đức tin của chính mình", bà Ingvill Thorson Plesner, Chủ tịch Ủy ban bình chọn giải thưởng Stefanus, cho biết.

ĐÓNG GÓP LỚN LAO CHO TỰ DO TÔN GIÁO

Giải thưởng Stefanus do tổ chức nhân quyền và truyền giáo Na Uy Stefanus Alliance International thành lập. Giải thưởng này được trao cho cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn lao cho quyền tự do tôn giáo và niềm tin.

2007: BỊ CẦM TÙ LẦN THỨ NHẤT

Năm 2007, ông Nguyễn Bắc Truyển bị kết án ba năm rưỡi tù. Sau khi được trả tự do vào năm 2010, ông tiếp tục đấu tranh cho các tù nhân chính trị và tôn giáo và gia đình của họ. Năm 2014, ông trở thành điều phối viên của một chương trình thuộc Công Giáo giúp đỡ các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa bị kỳ thị tàn tệ. Ngoài ra, ông cũng có nhiều đóng góp trong việc hỗ trợ các dân oan bị cướp đất.

BỊ HÀNH HUNG, BẮT GIỮ, VÀ CẦM TÙ MỘT LẦN NỮA

Vào ngày 30 tháng 7 năm 2017 ông Nguyễn Bắc Truyển bị công an hành hung và bắt cóc khi đang đợi vợ bên ngoài văn phòng làm việc của ông ở Thành phố Hồ Chí Minh (trước đây là Sài Gòn). Ông bị đưa đến một địa điểm không được công bố. Mãi sáu tháng sau khi ông bị giam giữ vợ ông mới được phép gặp chồng mình. Hai luật sư của ông đã không được phép gặp ông cho đến vài ngày trước phiên tòa.

Vào ngày 5 tháng 4 năm 2018, ông Nguyễn Bắc Truyển bị kết án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Ông đã bị kết án cùng với một số nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền khác.

TÍN ĐỒ PHẬT GIÁO HÒA HẢO

Ông Nguyễn Bắc Truyển (52 tuổi) là một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Ông đã đấu tranh cho quyền của các tín đồ theo đạo PGHH mà không được nhà nước công nhận và do đó đã bị sách nhiễu và đàn áp. Ông cũng đã đứng lên bảo vệ các thành viên của Giáo hội Công giáo.

Từ nhiều năm nay ông Nguyễn Bắc Truyển đã đấu tranh cho quyền của các tôn giáo thiểu số khác nhau và cho nhiều lãnh vực của quyền con người. Chính vì vậy mà ông đã phải trả giá bằng sự sách nhiễu của chính quyền và cầm tù. Bà Ingvill tuyên bố rằng ông Truyển xứng đáng được chọn là khôi nguyên cho giải thưởng này.

TUYỆT THỰC VÌ MỘT TÙ NHÂN CÔNG GIÁO

Trong khi ở trong tù, Nguyễn Bắc Truyển cũng đã dẫn đầu cuộc tuyệt thực của các tù nhân để yêu cầu chấm dứt sự ngược đãi đối với một bạn tù Công Giáo khi anh này phản đối hành vi tra tấn trong khi bị giam giữ.

SỰ TRI ÂN CỦA NGƯỜI VỢ

Ông Nguyễn Bắc Truyển và vợ là bà Bùi Thị Kim Phượng đã nhiều lần bị chính quyền sách nhiễu và hành hung trước khi ông bị bắt vào năm 2017 và bị kết án vào năm sau đó.

"Thay mặt gia đình và chồng tôi, tôi xin chân thành cảm ơn quý vị đã chọn anh Nguyễn Bắc Truyển để được nhận giải thưởng Stefanus", bà Bùi Thị Kim Phượng nói.

Bà chia sẻ thêm, "Thật là vinh dự cho anh Nguyễn Bắc Truyển biết bao khi những đóng góp của anh được ghi nhận qua giải thưởng Stefanus. Tôi rất vinh dự và xúc động khi được biết tin vui lớn này. Tôi xin cám ơn quý vị đã luôn tận tâm, nỗ lực tích cực vận động cho tự do của chồng tôi. Sự quan tâm thân ái của quý vị là niềm khích lệ và nguồn động lực to lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi không cảm thấy đơn độc và bị lãng quên và tôi mong tiếp tục được nhận sự ủng hộ của quý vị".

Hồi tháng 1 năm 2019, Stefanus Alliance International đã tổ chức một chiến dịch viết thư để khích lệ tinh thần Nguyễn Bắc Truyển trong chốn lao tù. Nhiều trăm bức thư đã được gửi đi. Nhưng cán bộ trại giam An Điềm đã ngăn chặn tất cả những bức thư này. Ông Nguyễn Bắc Truyển không hề nhận được bất cứ bức thư nào.

Ông Ed Brown, tổng thư ký của Stefanus Alliance International, chia sẻ, "Chúng tôi hết sức vui mừng trước quyết định của Hội đồng bình chọn trao giải thưởng Stefanus cho Nguyễn Bắc Truyển. Ông đã trải qua khó khăn vô cùng khi vừa thuộc thành phần thiếu số vừa đứng lên bảo vệ quyền của các tôn giáo thiểu số ở Việt Nam. Ông là một người rất xứng đáng được trao tặng giải thưởng."

Thông tin thêm về giải thưởng Stefanus:

Stefanus Alliance International, được thành lập năm 1967, là một tổ chức truyền giáo và nhân quyền của Na Uy, đặc biệt chú trọng về Tự do Tôn giáo hay Niềm tin. Từ năm 2012, tổ chức này mang tên của vị Thánh tử đạo đầu tiên.

Giải thưởng Stefanus được thành lập bởi Stefanus Alliance International vào năm 2005.

Giải thưởng được trao cho cá nhân hoặc nhóm người có đóng góp đặc biệt cho quyền tự do tôn giáo và niềm tin.

Các khôi nguyên được bình chọn bởi một ủy ban độc lập do hội đồng quản trị Stefanus Alliance International bầu chọn.

Giải thưởng là 10.000 euro và một bằng khen nghệ thuật.

Giải thưởng này được trao mỗi hai năm một lần.

Người đầu tiên nhận Giải thưởng Stefanus là Giám mục Coptic Chính thống Thomas đến từ Ai Cập (2005). Năm 2016, giải thưởng được trao cho các học giả Thổ Nhĩ Kỳ Aykan Erdemir và Mine Yildirim. Năm 2018, giải thưởng Stefanus được trao cho học giả Saad Salloum và Linh mục Ameer Jaje đến từ Iraq.