English
Email bài này

Bản Tuyên Cáo của Liên Minh Chống Tra Tấn (VN-CAT) Về việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp người biểu tình tại Việt Nam và luật an ninh mạng

Bản Tuyên Cáo của Liên Minh Chống Tra Tấn (VN-CAT)

Về việc nhà cầm quyền CSVN đàn áp người biểu tình tại Việt Nam và luật an ninh mạng.

Dẫn nhập:

- Ngôn luận qua nhiều hình thức truyền thông đại chúng như báo chí, email, facebook, twitter, điện thoại, Blogs hay trang mạng là quyền tự do của con người, không ai có quyền cấm đoán bằng bất cứ hình thức nào.

- Biểu tình là phương cách đông đảo quần chúng thường dùng để biểu đạt ý kiến, nguyện vọng hay gởi một thông điệp nào đó đến đối tượng mà họ nhắm đến. Bằng cách biểu tình, người dân mong muốnthúc đẩy những người đang cầm quyền lắng nghe và cân nhắc những quyết định sai lầm, những chính sách nguy hại đến an ninh quốc gia, hay những việc làm tổn hại đến quyền lợi của đa số dân chúng.

Trên đây là hai trong những quyền rất cơ bản được hiến pháp của tất cả mọi quốc gia gồm cả Việt Nam và Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền minh định rõ ràng.

Xét rằng:

- Quốc hội nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thông qua Luật An Ninh Mạng hôm 12/6 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Mục đích luật này, kết hợp với các điều khoản mơ hồ trong bộ luật hình sự như “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, chỉ là để bóp chết quyền tự do ngôn luận, quyền trao đổi thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng nói trên của người dân Việt Nam trong mục tiêu kéo dài sự cai trị độc tài của đảng CSVN, độc quyền quyết định vận mạng quốc gia kể cả việc bán đất dâng biển cho ngoại bang làm giàu chỉ cho một nhóm nhỏ lợi ích đang cầm quyền. Điều này đã minh chứng hùng hồn rằng nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm một cách nghiêm trọng những công ước mà họ đã ký kết với quốc tế và Liên Hiệp Quốc về nhân quyền.

- Để đối phó những cuộc biểu tình của người dân từ Bắc vô Nam khắp cả nước trong tháng 6/2018 phản đối 2 dự luật: Luật Đặc Khu Kinh Tế Đặc Biệt cho nước láng giềng thuê ba địa điểm trọng yếu: Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trong vòng 99 năm, và Luật An Ninh Mạng, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã tổ chức các cuộc trấn áp bằng rào cản, hơi cay, vòi rồng bắn nước vào người biểu tình; huy động một lực lượng lớn công an, côn đồ đánh đập, bắt bớ người biểu tình về đồn công an và một số khu vực tập trung để tiếp tục tra tấn. Hàng trăm người tại Hà Nội, Bình Thuận, thành phố Hồ Chí Minh đã bị bắt, giam, thẩm vấn, hành hung, tra tấn. Hàng chục người đã bị khởi tố với cáo buộc ngụy tạo “gây rối trật tự công cộng”. Đã có những trường hợp bị tra tấn tới mức thương tật nặng nề với hậu quả như chấn thương sọ não, mất khả năng chủ động sinh hoạt nhiều ngày… Những người được thả ra sau đó còn tiếp tục bị theo dõi, khủng bố tinh thần. Nhiều sinh viên phải chịu áp lực của nhà trường và có nguy cơ bị đuổi học.

Với những hành động trấn áp và tra tấn này, chính quyền Việt Nam đã vi phạm những nguyên tắc căn bản về quản lý nhà nước, xâm phạm nghiêm trọng tới nhân quyền và quyền dân sự của người dân đã được quy định trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Công Ước về Quyền Dân Sự và Chính Trị của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã tham gia ký kết và đã luật hoá trong Hiến pháp 2013.

Liên Minh Chống Tra Tấn chính thức ra tuyên cáo sau đây:

  1. Cực lực phản đối mọi hình thức chính quyền đã sử dụng để trấn áp biểu tình ôn hòa của công dân nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

  2. Lên án mọi hành vi vi phạm hiến pháp, luật pháp và công ước quốc tế của công an, côn đồ với người dân như đánh đập, bắt bớ với chủ đích kiểm soát quốc gia bằng tư duy độc tài, bóp nghẹt các quyền căn bản của người dân.

  3. Yêu cầu chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay cho những người biểu tình còn bị giam giữ trong các cơ quan công an và tiến hành thủ tục tố tụng hình sự cần thiết đối với những nhân viên công lực chủ trương và thực hiện những hành vi trấn áp và tra tấn người biểu tình.

  4. Yêu cầu chính quyền Việt Nam phải thực thi trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, tôn trọng và bảo vệ nhân quyền và quyền dân sự của người Việt như đã quy định trong Hiến pháp và trong các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

  5. Liên Minh Chống Tra Tấn tiếp tục sứ mạng hỗ trợ đồng bào Việt Nam trong nước qua các công tác cụ thể như:

  • Giúpđồng bào trong nước góp tiếng nói trong các cơ chế kiểm soát của Liên Hiệp Quốc qua việc viết báo cáo cho kỳ kiểm tra việc Việt Nam thực thi Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) và Công Ước Chống Tra Tấn (UN CAT) cũng như kỳ Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) sắp tới đây.

  • Tiếp tục làm việc với các Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ và các Nhóm Công Tác của LHQ cũng như các cơ quan ngoại giao và các tổ chức nhân quyền trên thế giới để theo dõi tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

  • Thu thập và lưu trữ dữ liệu về các vụ việc bạo hành của những cá nhân, các đơn vị và cơ quan công quyền, cũng như các thực thể phi chính phủ dưới sự chỉ đạo của nhà nước Việt Nam và vận động chế tài theo luật Magnitsky của Hoa Kỳ

Ngày 1 tháng 7, 2018

 

Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam

 

Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam

Posted: 00/00/2018-07-01 #views: 369


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

2  Online:     Germany: 1  -  United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm