English
Email bài này

Thông tin về việc vận động cho tù nhân lương tâm và nạn nhân bị tra tấn Nguyễn Văn Hóa

Thông tin về việc vận động cho tù nhân lương tâm (TNLT) và nạn nhân bị tra tấn Nguyễn Văn Hóa

Từ đầu năm 2019, Liên Minh Chống Tra Tấn – Việt Nam (VN-CAT) đã liên kết với một số các tổ chức nhân quyền khác theo dõi tình trạng của TNLT Nguyễn Văn Hóa.

Sau khi lá thư kêu cứu của chị gái của Hóa được công bố để kêu gọi sự quan tâm về việc Hóa đang tuyệt thực trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam thì chúng tôi đã lập tức xúc tiến một loạt các hoạt động vận động cho Hóa.

1. Ngày 7 tháng 3 năm 2019, tổ chức ACAT (Hành Động của các Kitô Hữu Nhằm Xóa Bỏ Tra Tấn) của Pháp đã gửi thư trực tiếp đến Đại Tướng Tô Lâm, bộ trưởng bộ Công An, yêu cầu phải bảo đảm quyền được tố cáo của Nguyễn Văn Hóa theo Luật Tố Cáo 2011 và bảo đảm sự an toàn của Hóa.

2. Buổi sáng ngày 11 tháng 3 năm 2019, trong một cuộc họp giữa VN-CAT và tổ chức OMCT (Tổ Chức Thế Giới Chống Tra Tấn), một mạng lưới quốc tế chống tra tấn có trụ sở chính ở Geneva, hồ sơ của Nguyễn Văn Hóa cũng được đem ra thảo luận kế hoạch vận động trên thế giới và đặc biệt là trong cộng đồng các quốc gia Châu Âu. Ngoài ra, sắp tới đây sẽ là cuộc đối thoại nhân quyền giữa Việt Nam và Thuy Sĩ. Hồ sơ của Hóa sẽ là một trong số hồ sơ VN-CAT đề nghị đưa vào cuộc thảo luận.

3. Cũng trong ngày 11 tháng 3 năm 2019, ACAT (với sự hỗ trợ và cộng tác của VN-CAT) đã gửi bản báo cáo về trường hợp bị tra tấn và ngược đãi của Hóa đến Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Chống Tra Tấn.

4. Buổi trưa ngày 11 tháng 3 năm 2019, trong buổi tham khảo ý kiến Ủy Ban Nhân Quyền LHQ dành riêng cho các tổ chức phi chính phủ trước phiên kiểm định về thực thi Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR), đại diện VN-CAT cũng nêu tình trạng tuyệt thực trong trại gian An Điềm của TNLT Nguyễn Văn Hóa.

5. Và vào buổi chiều cùng ngày, đại diện VN-CAT cũng có cuộc họp với văn phòng Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Chống Tra Tấn. Hồ sơ của Nguyễn Văn Hóa cùng một số vấn đề khác lại được đem ra thảo luận.

6. Tiếp theo đó, vào ngày 13 tháng 3 năm 2019, đại diện VN-CAT có buổi họp với đại diện Cao Ủy Nhân Quyền LHQ khu vực châu Á - Thái Bình Dương để thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng nhân quyền tệ hại ở Việt Nam. Một lần nữa hồ sơ của Nguyễn Văn Hóa lại được nêu lên.

Như vậy là liên tục trong vòng 1 tuần VN-CAT đã hợp tác cùng với 2 tổ chức quốc tế về chống tra tấn và văn phòng các cơ chế đặc biệt của LHQ về nhân quyền để nêu lên vụ việc tra tấn, ép cung và ngược đãi TNLT Nguyễn Văn Hóa.

Image may contain: 1 person, grass, outdoor and nature

Posted: 00/00/2019-03-25 #views: 23


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

2  Online:     Germany: 1  -  United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm