English
Email bài này

Phần trình bày của đại diện Liên Minh Chống Tra Tấn - Việt Nam trong buổi tham khảo ý kiến Ủy Ban Nhân Quyền LHQ dành riêng cho các tổ chức phi chính phủ

Phần trình bày của đại diện Liên Minh Chống Tra Tấn - Việt Nam trong buổi tham khảo ý kiến Ủy Ban Nhân Quyền LHQ dành riêng cho các tổ chức phi chính phủ trước khi phiên kiểm định về thực thi Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) bắt đầu vào buổi chiều ngày 11 tháng 3 năm 2019.

Kính thưa ông Chủ Tịch và quý vị thành viên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ.

Liên Minh Chống Tra Tấn - Việt Nam sẽ nêu lên hai vấn đề cần nhận được sự quan tâm của Ủy Ban, có liên quan đến đoạn 10 của bản Danh Sách Các Vấn Đề (Cấm tra tấn và các hình phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm).

1) Vấn đề thứ nhất: Hiện tượng tra tấn và đối xử tàn tệ bởi lực lượng công quyền tràn lan và ngày càng trở nên trầm trọng hơn do sự đàn áp, thiếu tính minh bạch và vô tư.

Trong bản Nhận Xét Kết Luận, được thông qua vào tháng 11 năm 2018, Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ đã yêu cầu Việt Nam làm sáng tỏ nhiều trường hợp chết trong khi bị công an giam giữ: Đỗ Đăng Dư, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nguyễn Hữu Tấn, người Hmong theo đạo Tin Lành tên Ma Seo Sùng, người Thượng theo đạo Tin Lành tên Y Ku Knul hay mục sư Ksor Xiêm, và thông báo cho Ủy Ban về kết quả những cuộc điều tra này. Thêm vào đó, Ủy Ban cũng yêu cầu tất cả các trường hợp bị cáo buộc là có hành vi tra tấn và ngược đãi của lực lượng công quyền phải được điều tra kịp thời, hiệu quả và vô tư.

Tuy nhiên, vẫn chưa hề có dấu hiệu tuân thủ của chính phủ Việt Nam. Ông Tee Đặng, một công dân Hoa Kỳ, mà những chi tiết về việc ông bị công an Việt Nam tra tấn đã được tường trình chi tiết trong đoạn 19 của bản báo cáo chung mà VN-CAT đã nộp cho phiên kiểm định ICCPR, vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ chính quyền Việt Nam mặc dù vào tháng 1 năm 2019, Đại Sứ Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã xác nhận rằng thư yêu cầu mở cuộc điều tra do ông gửi đã được Đại Sứ Quán chuyển đến các cơ quan chức năng ở Việt Nam để giải quyết.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, người đang thụ án 7 năm chỉ vì anh đã tường thuật về vụ ô nhiễm môi trường, hiện đang tuyệt thực từ ngày 22 tháng 2 để phản đối các cán bộ trại giam An Điềm đã ngăn cản Hóa gửi đơn tố cáo về việc anh đã bị các nhân viên an ninh tra tấn trong thời gian bị giam giữ trước phiên tòa để ép anh phải thú tội.

Chúng tôi trân trọng đề nghị Ủy Ban Nhân Quyền phối hợp chặt chẽ với Ủy Ban Chống Tra Tấn trong việc thúc giục Việt Nam phải trả lời về các trường hợp nêu trên nhằm đánh giá sự thực tâm của Việt Nam trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình trên tư cách là một quốc gia thành viên của cả ICCPR và CAT.

2) Vấn đề thứ hai: Tình trạng bao che vẫn là chuyện bình thường

Khi luật pháp Việt Nam không có một định nghĩa rõ ràng và hình sự hóa xác đáng các hành vi tra tấn thì những kẻ vi phạm sẽ không bị trừng phạt bằng các hình phạt thích đáng, tương xứng với mức độ nghiêm trọng của bản chất hành vi phạm tội của họ. Có nhiều trường hợp không hề có khởi tố. Trong một số trường hợp khác, thủ phạm chỉ bị phê bình, giáng chức, hoặc thuyên chuyển. Và đối với những thủ phạm bị truy tố thì họ lại thường nhận được những bản án khoan hồng với các tội danh ở mức độ nhẹ hơn, chẳng hạn như “thếu trách nhiệm” hoặc “sử dụng nhục hình”.

Dưới sự lãnh đạo của Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó Giám Đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, từ năm 2012 đến 2018 đã có năm trường hợp tử vong trong khi bị giam giữ được báo chí nhà nước đưa tin, trong đó có ba vụ tại cùng một trại tạm giam. Một nạn nhân được cho là bị tai nạn trong khi bốn trường hợp khác bị phán quyết là do tự sát, trong số đó có trường hợp của Nguyễn Hữu Tấn đã nêu trên. Không có bất cứ trường hợp nào số năm vụ này dẫn đến việc truy tố.

Chúng tôi trân trọng đề nghị Ủy Ban kêu gọi chính phủ Việt Nam:

1) tiếp tục sửa đổi Bộ Luật Hình Sự để đảm bảo rằng chỉ huy hoặc cấp trên phải chịu trách nhiệm về những hành vi tra tấn của cấp dưới;

2) đảm bảo rằng tất cả những trường hợp tử vong trong khi bị giam giữ và các khiếu nại về việc sử dụng bạo lực quá mức hoặc đối xử tàn tệ bởi lực lượng công quyền đều phải được điều tra kịp thời, hiệu quả và vô tư bởi một cơ chế độc lập.

Xin cám ơn Ủy Ban đã lắng nghe ý kiến của chúng tôi.

Image may contain: 1 person, sitting, table and indoor

Posted: 00/00/2019-04-04 #views: 28


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

2  Online:     Germany: 1  -  United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm