English
Email bài này

Một nạn nhân tử vong trong trại tạm giam công an tỉnh Vĩnh Long

Nạn nhân là ông Nguyễn Hữu Tấn, sinh năm 1979, cư ngụ tại tổ 7, khóm 2, phường Thành Phước, xã Đông Thạnh, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, đang mưu sinh bằng nghề bán hủ tiếu chay. Gia đình ông là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Ông có vợ và một con trai nhỏ. Ông Tấn được những người dân địa phương đánh giá là người hiền lành. Ông tu tại gia, ăn chay trường, không tiền án tiền sự.

Trưa ngày 2/5/2017, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Vĩnh Long đã đưa khoảng 200 người đến khám xét nhà ông Tấn dựa trên cáo buộc ông Tấn có hành vi phát tán tài liệu chống phá nhà nước (theo Điều 88 Bộ luật Hình sự) qua việc lưu giữ cờ vàng (của chế độ VNCH, trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam). Tuy lực lượng công an chỉ tìm thấy một miếng vải màu vàng và sợi dây màu đỏ (vốn chỉ là hai vật trong hộp đựng nước yến như thường thấy), họ vẫn bắt ông Tấn đưa về trại tạm giam của công an tỉnh Vĩnh Long..

Đến 11 giờ ngày 3/5/2017, gia đình ông Tấn đến công an tỉnh Vĩnh Long hỏi thăm về ông, công an cho biết ông Tấn đã chết vì tự sát. Đến 18 giờ cùng ngày, công an chở xác ông Tấn về giao cho gia đình ông.

Gia đình ông Tấn cho biết, có thấy trên cổ ông Tấn có vết cắt gần như đứt lìa đã được may lại và trên đầu có nhiều vết thương.

(Vết thương chí mạng của ông Nguyễn Hữu Tấn)

 

Chiều 4/5, Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp báo công bố nguyên nhân cái chết của ông Nguyễn Hữu Tấn. Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long Phạm Văn Ngân tuyên bố rằng ông Tấn đã tự sát bằng dao rọc giấy. Ông này nói rằng trong khi làm việc tại cơ quan công an ông Tấn xin được uống nước. Nhưng khi cán bộ điều tra ra khỏi phòng, ông Tấn đã lục trong cặp của cán bộ điều tra lấy con dao rọc giấy để tự sát bằng cách tự cắt mạch máu hai bên cổ.

(Di ảnh ông Nguyễn Hữu Tấn)

Gia đình ông rất bàng hoàng về cái chết bất ngờ của ông, những người hàng xóm đau xót khi nghe tin ông qua đời. Họ nói rằng: ông Tấn là người hiền lành, có hiếu với cha mẹ và chăm sóc cho gia đình nhỏ của ông rất chu đáo, mặc dù ông không giàu có, chỉ là một người bán hàng rong.

Gia đình ông cho biết, muốn nhờ cộng đồng người Việt giúp đỡ gia đình tìm lại công lý cho ông Tấn. Họ đã không còn biết sợ là gì và cả sẳn sàng chấp nhận mọi giá để đòi công lý cho ông Tấn.

Posted: 00/00/2017-05-04 #views: 101


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

1  Online:     United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm