English
Email bài này

Tòa án tỉnh Ninh Thuận xử 5 công an dùng nhục hình khiến anh Võ Tấn Minh tử thương

Năm công an bị cáo buộc đánh chết anh Võ Tấn Minh tại Nhà Tạm Giữ Công An thành phố Phan Rang, Tháp Chàm vào tháng 9 năm ngoái bị đưa ra xét xử ngày 13/9/2018.

Anh Võ Tấn Minh bị công an tỉnh Ninh Thuận bắt vào ngày 28/4/2017 và khởi tố về tội mua bán ma túy. Ban đầu anh bị giam ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Sau khi điều tra, do thấy anh Minh phạm tội ở mức án dưới 15 năm tù nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận bàn giao lại để Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm thụ lý theo thẩm quyền. Sáng ngày 8/9/2017, anh Minh được di lý về Nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Tuy nhiên đến chiều cùng ngày, các cán bộ công an cho biết đã phát hiện anh Minh bị thương nặng trong phòng giam nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu. Nạn nhân đã tử vong sau đó.

Khi gia đình anh Minh làm thủ tục nhận xác, họ nghi ngờ anh Võ Tấn Minh bị dùng nhục hình tới chết vì trên thi thể có nhiều vết bầm và một vết bầm ở sau gáy dài khoảng 6 cm. Theo cô Võ Thị Thu Thủy, em gái của nạn nhân, cho biết khi thân nhân yêu cầu khám nghiệm tử thi thì bác sĩ pháp y ghi nhận là anh Minh chết vì bị đánh bể hộp sọ và nát phổi.

 

 

Ban đầu phía cơ quan chức năng nói là có một vụ đánh nhau trong trại giam trước khi anh Minh bị chết. Khi thấy Minh ngất xỉu trong nhà tạm giữ, công an đã đưa Minh đến bệnh viện tỉnh cấp cứu, đến 17h cùng ngày thì Minh qua đời. Nhưng sau đó trước những bằng chứng nhục hình rõ ràng qua giám định pháp y, Cơ quan Điều Tra của Viện Kiểm Sát Tối Cao vào cuộc thụ lý điều tra vụ việc. Đến ngày 24 tháng 11 năm 2017, Phó Giám Đốc Công An tỉnh Ninh Thuận, ông đại tá Huỳnh Cầm, cho giới truyền thông biết Cơ Quan Điều Tra, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao đã khởi tố, bắt giam hai cán bộ bảo vệ tư pháp Công an Thành phố Phan Rang- Tháp Chàm là Hồ Bá Đồng và Ngô Văn Sáng với cáo buộc dùng nhục hình theo điều 298 Bộ Luật Hình sự. Ba cán bộ khác (Trần Đức Lâm, Nguyễn Phạm Việt Hà, và Vũ Trọng Trường) bị khởi tố cùng tội danh nhưng được tại ngoại.

Theo luật sư Võ An Đôn, người đại diện pháp lý của gia đình của nạn nhân, cho biết thông tin trong hồ sơ vụ án thì vào khoảng 14 giờ ngày 8 tháng 9 năm 2017 anh Võ Tấn Minh được chuyển đến Nhà Tạm Giữ Công An thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Khi vào phòng thì anh Minh bị 3 người cùng phòng đánh. Lúc đó Trưởng Nhà Tạm giữ phát hiện và chỉ đạo cán bộ mời những người trong phòng lên làm việc. Khi anh Võ Tấn Minh làm việc tại Phòng Hỏi Cung đã bị cán bộ Phòng Hỏi Cung đánh. Có người dùng tay tát vào mặt, có người mang giày đá vào vùng bụng, vùng ngực, toàn thân; ngoài ra họ còn dùng một cây gỗ có bọc ống nhựa bên ngoài đánh khắp người anh Võ Tấn Minh. Sau đó họ còng hai tay anh ta treo lên song cửa sổ sắt, hai chân còng vào bàn hỏi cung. Một lát sau khi nạn nhân được gỡ xuống thì đã chết rồi.

Đây là một trong số rất ít vụ tử vong trong trại giam được điều tra và đem ra xét xử cho nên được rất nhiều sự chú ý của dư luận và truyền thông.

Hai tháng trước cái chết của anh Võ Tấn Minh, tại cùng một nhà tạm giữ anh Nguyễn Hồng Đê cũng tử vong nhưng cơ quan chức năng thông báo với gia đình nạn nhân này là anh Đê đã dùng áo sơ mi của mình để tự thắt cổ chết.

Theo một báo cáo do Bộ Công An công bố vào tháng 3 năm 2015, trong khoảng thời gian 3 năm (từ 2011 đến 2014) đã có 226 người chết tại trại tạm giam, tuy nhiên lý do chủ yếu là vì bệnh lý hay tự tử.

Điều 373 (khoản 4) của Bộ Luật Hình Sự 2015 (Tội dùng nhục hình) quy định khung hình phạt từ 12 tới 20 năm tù:

"4. Phạm tội làm người bị nhục hình chết, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân."

Tuy nhiên nếu các bị cáo bị truy tố theo điều 298 Bộ Luật Hình Sự 1999 thì hình phạt nhẹ hơn nhiều. Hơn nữa, không có hướng dẫn cụ thể để xác định thế nào là "gây hậu quả nghiêm trọng", "rất nghiêm trọng" và "đặc biệt nghiêm trọng".

Điều 298. Tội dùng nhục hình

1. Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Posted: 00/00/2018-09-16 #views: 63


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

1  Online:     United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm