English

Đình chỉ công tác 5 công an liên quan đến vụ nhục hình anh Võ Tấn Minh ở Ninh Thuận

Vụ việc liên quan đến trường hợp anh Võ Tấn Minh (25 tuổi, cư ngụ ở thành phố Phan Rang, Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) tử vong trong khi đang bị công an tạm giữ ở trại giam công an tỉnh Ninh Thuận (ở huyện Thuận Bắc).

Ngày 28 tháng 4 năm 2017, anh Minh đang đi trên đường thì bị công an bắt giữ. Sau đó, công an thông báo cho mẹ của anh biết khi kiểm tra trong người Minh có mấy tép heroin nên công an tạm giữ Minh để điều tra.

Nhưng đến chiều ngày 8 tháng 9, công an tỉnh đến nhà bà báo tin Minh đã chết, đang nằm ở  Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Ninh Thuận. Khi gia đình Minh tới nơi thì thấy trên lưng, chân, tay anh có nhiều vết, mảng bầm. Gia đình nghi Minh bị đánh. Phần sau gáy (sau khi cạo tóc để khám nghiệm tử thi) thấy có một vết bầm dài khoảng 6 cm.

Cơ quan chức năng cho biết mấy ngày trước đó, Minh được di lý từ trại giam Công an tỉnh Ninh Thuận về nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Đến chiều ngày 8 tháng 9, có xảy ra một vụ đánh nhau ở đây. Thấy Minh ngất xỉu trong nhà tạm giữ, công an đưa Minh đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Lúc 17h chiều cùng ngày thì Minh chết.

Sau đó trước sức ép của dư luận cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội nhục hình theo điều 298 Bộ luật hình sự để điều tra vụ việc này.

Qua khám nghiệm hiện trường (phòng giam và phòng làm việc), khám nghiệm tử thi và trích xuất camera, các chứng cứ thu thập được đã xác định một số cán bộ quản giáo nhà tạm giữ công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm có dấu hiệu hành vi dùng nhục hình. Có 5 cán bộ chiến sĩ thuộc đội cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm, bị đình chỉ công tác. Đó là Hồ Bá Đồng, Vũ Trọng Trường, Ngô Văn Sáng và hai người khác.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng đã xảy ra vụ chết người trong trại tạm giam công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Vào tháng 7 năm nay, anh Nguyễn Hồng Đê (26 tuổi) cũng bị chết bất ngờ trong trại tạm giam nhưng bị cho là dùng áo sơ mi dài tay tự treo cổ chết.