English

Hai công an Cần Thơ bị khởi tố tội “Cố ý gây thương tích” do liên quan đến cái chết bất thường anh Nguyễn Chí Hiếu

Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra (CSĐT) Công An thành phố Cần Thơ đã bắt tạm giam hai công an gồm Bùi Đức Nghĩa, nguyên là công an phường Phước Thới, quận Ô Môn và Tuấn Anh, công an phường Châu Văn Liêm, và khởi tố tội “Cố ý gây thương tích” vì liên quan đến việc anh Nguyễn Chí Hiếu tử vong tại bệnh viện sau 3 ngày làm việc với cảnh sát giao thông (CSGT) quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

Theo thông tin từ các báo và trang mạng truyền thông ở Việt Nam thì đêm 9 tháng 8 năm 2018, anh Hiếu (sinh năm 1989, cư ngụ tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) đang lái xe máy trên quốc lộ 91 ngang qua phường Phước Thới thì bị lực lượng CSGT quận Ô Môn yêu cầu dừng xe lại để kiểm tra nồng độ cồn. Chiếc xe máy mang BKS 65E1 – 234.80 của anh Hiếu bị công an quận Ô Môn tạm giữ. Anh Hiếu không ký vào biên bản vụ việc nhưng leo lên xe thùng của công an để về chốt CSGT.

Khoảng 5 giờ sáng hôm sau (10 tháng 8), anh Hiếu gọi điện thoại cho một người bạn tên Trương Văn Có (cư ngụ ở khu vực Bình Yên, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) cho biết bị công an giữ xe và nhờ anh Có đến khu vực ngã tư quốc lộ 91 và 91B (gần chốt CSGT) đón về.

Khi anh Có đến nơi thì thấy anh Hiếu đang đứng ôm bụng và nói rằng bị mấy người mặc sắc phục công an màu xanh đánh và đá vào bụng.

Đêm đã khuya nêm anh Có chở về Hiếu về nhà trọ ở phường Trà Nóc, quận Bình Thủy tạm nghỉ. Đến 10 giờ sáng cùng ngày, Hiếu tiếp tục gọi điện nhờ anh Có chở đi khám vì thấy đau bụng âm ỉ liên tục.

Hiếu được anh Có đưa đến trạm y tế phường Trà Nóc, nhưng y bác sĩ ở đây đề nghị chuyển gấp đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu. Chiều hôm đó (10 tháng 8), anh Hiếu được các bác sĩ đưa vào mổ trong tình trạng nghiêm trọng.

9 giờ sáng ngày 12 tháng 8, Hiếu được chuyển qua bệnh viện thành phố Cần Thơ để lọc thận. Qua hôm sau (13 tháng 8 năm 2018) anh Hiếu đã  tử vong lúc 3 giờ 20 phút sáng.

Giấy ra viện do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp ghi chẩn đoán anh Hiếu bị viêm phúc mạc cấp, sốc nhiễm khuẩn, bị người khác đánh đập, đá, vặn, cắn, cào... Hậu phẫu ngày 2 vỡ tá tràng, suy đa cơ quan. Người nhà anh Hiếu cho biết thêm, ruột của nạn nhân bị đứt nhiều đoạn và tinh hoàn bị sưng to.

2 công an ở Cần Thơ bị bắt nghi đánh người vi phạm tử vong - Ảnh 1.

Sau khi anh Hiếu qua đời, cha của anh là ông Nguyễn Văn Bé (cư ngụ ở khu vực Bình Yên, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) đã làm đơn tố giác vụ việc anh Nguyễn Chí Hiếu bị đánh gây thương tích dẫn đến tử vong.

Ngày 28 tháng 9 năm 2018, thượng tá Nguyễn Thanh Xuân, Phó Thủ Trưởng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra (CSĐT) Công An thành phố Cần Thơ đã có văn bản thông báo với ông Bé về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Thông báo cho biết ngày 13 tháng 9 năm 2018 Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra (CSĐT) Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” và thông báo cho Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Cần Thơ.

Việt Nam đang chuẩn bị cho cuộc kiểm điểm về việc thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn, sẽ diễn ra trong hai ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2018 tới đây. Trong bối cảnh này, có vẻ như nhà cầm quyền đang cố gắng để trưng bày những mặt tích cực và tránh bộc lộ các vi phạm Công Ước Chống Tra Tấn cũng như những biểu hiện bao che cho thủ phạm. Theo nhận định của Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam, tiến trình điều tra và thông báo kết quả của vụ việc anh Nguyễn Chí Hiếu diễn ra nhanh hơn thường thấy trong các trường hợp tương tự. Tuy nhiên vụ án chỉ được khởi tố theo tội danh “cố ý gây thương tích” cho dù Bộ Luật Hình Sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2018) đã có những quy định và khung hình phạt nghiêm trọng hơn cho các tội danh liên quan đến tra tấn hoặc dẫn đến tử vong. Điều này cho thấy chính phủ Việt Nam vẫn chưa thực tâm thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn và quan tâm sâu sắc đến nghĩa vụ bảo vệ tính mạng và an toàn của công dân.


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 endtorturevn.org