English

Hai cái chết bất thường trong đồn công an trong vòng chưa đến một tuần

Chỉ trong vòng chưa đến 1 tuần đã có hai vụ tử vong trong đồn công an.

1) Vụ việc thứ nhất, ở tỉnh Khánh Hòa.

Nạn nhân thứ nhất là chị Huỳnh Thị Nhung (sinh năm 1973, cư ngụ ở thôn Dục Mỹ, xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), qua đời đêm 13 tháng 10 năm 2018 sau khi được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa. Bác sĩ Lê Quang Lệnh, Phó Giám đốc Bệnh viện cho báo giới biết khoảng 22 giờ 50 phút đêm 13/10, chị Huỳnh Thị Nhung được một nhóm người đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Nhóm người này cho biết nạn nhân tự sát bằng kéo. Khi đó chị Nhung đã bị hôn mê sâu, thở ngáp, tứ chi lạnh, da và niêm mạc nhợt. Bác sĩ không bắt được mạch, điện tim nhịp nối, nghe rời rạc. Nạn nhân có 6 vết thương, trong đó có 5 vết thương sâu. Cụ thể là 3 vết thương vùng dưới ức, 2 vết thương vùng ngực, và 1 vết thương sâu vùng cổ. Mọi nỗ lực cấp cứu đều không có hiệu quả và khoảng 30 phút sau thì chị Nhung đã tử vong.

Trung tá Nguyễn Trọng Thống, Đội trưởng Đội Tổng hợp Công an thị xã Ninh Hòa đã cung cấp thông tin như sau cho báo chí. Lúc 14h chiều ngày 13/10 đội cảnh sát hình sự công an thị xã Ninh Hòa và công an xã Ninh Sim thuộc tỉnh Khánh Hòa
đến kiểm tra hành chính nhà nghỉ Thùy Nhung ở thôn Tân Khánh 2, xã Ninh Sim, do chị Huỳnh Thị Nhung làm chủ. Lực lượng chức năng bắt quả tang một đôi nam nữ có hành vi mua, bán dâm. Sau đó, Công an thị xã Ninh Hòa đưa chị Nhung cùng một số người liên quan đến cơ quan điều tra làm việc. Đến 21 giờ 40 cùng ngày, tại phòng làm việc Đội Cảnh Sát Hình Sự, cán bộ điều tra thụ lý lấy lời khai làm việc với chị Nhung ra ngoài báo cáo lại với lãnh đạo. Khi đó tại phòng làm việc ngoài bà Nhung còn có một cán bộ điều tra khác nhưng người này đang quay lưng về phía bà Nhung. Khoảng hai phút sau, một cán bộ công an phát hiện chị Nhung tay cầm kéo, máu chảy nhiều từ vùng cổ. Sau đó chị Nhung được đưa đến bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa cấp cứu nhưng không lâu sau đã qua đời.

Mãi đến 8 giờ sáng hôm sau (14 tháng 10) chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Ninh Sim mới liên lạc với chồng chị Nhung là anh Nguyễn Trọng Chinh và yêu cầu anh đến trụ sở công an xã có việc. Khi đến nơi, anh Chinh được thông báo là vợ anh đã tử vong do dùng kéo đâm vào cổ tự sát trong phòng làm việc của công an.

Chiều 19-10, luật sư Nguyễn Văn Quynh (thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) gửi đơn kiến nghị khẩn cấp liên quan đến cái chết của chị Huỳnh Thị Nhung đến cục trưởng Cục Điều tra Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, thủ trưởng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Khánh Hòa. Theo đơn trên, đến nay thân nhân chị Nhung vẫn chưa được cơ quan chức năng giải thích, đưa ra bất cứ chứng cứ, kết luận gì để chứng minh việc công an thị xã Ninh Hòa cho rằng chị Nhung dùng kéo tự đâm vào mình để tự sát trong khi đang làm việc với cán bộ công an. Trong khi đó, gia đình chị Nhung khẳng định trước khi bị đưa đến trụ sở công an thị xã Ninh Hòa, chị Nhung hoàn toàn khỏe mạnh, không có mâu thuẫn nợ nần gì ai, cuộc sống gia đình ổn định. Chồng chị Nhung cũng cho rằng việc kinh doanh nhà nghỉ của gia đình ông chưa từng vi phạm pháp luật hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính trong quá trình hoạt động.

Luật sư Quynh nêu ra một số vấn đề: 

- Chị Huỳnh Thị Nhung là nghi phạm hay là công dân bị bắt, giữ trái pháp luật? 

- Cần điều tra làm rõ đã có căn cứ xác định chị Nhung có dấu hiệu tội phạm, có căn cứ bắt, giữ khẩn cấp hay không? Ai đã ra lệnh yêu cầu các cán bộ công an hình sự bắt, giữ đưa chị Nhung từ nhà đến trụ sở công an thị xã Ninh Hòa làm việc? Những cán bộ nào trực tiếp đưa chị Nhung đến trụ sở? 

- Cần điều tra làm rõ trách nhiệm hành vi bắt, giữ người trái pháp luật. 

- Làm rõ những ai có trách nhiệm làm việc, giám sát chị Nhung trong quá trình làm việc đến khi xảy ra cái chết của nạn nhân với nhiều nhát kéo.

Luật sư Quynh cho rằng việc Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra vụ việc là không đúng thẩm quyền, không khách quan đối với đơn vị có dấu hiệu vi phạm là cơ quan công an cấp dưới và chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. Nơi xảy ra cái chết của bà Nhung là phòng làm việc của Đội Cảnh Sát Hình Sự công an thị xã Ninh Hòa. Cái chết của người phụ nữ này có liên quan đến các cán bộ điều tra công an thị xã, vụ việc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Luật sư Quynh cho rằng vụ việc này có dấu hiệu vi phạm các tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Do đó, theo quy định của Bộ Luật Hình Sự năm 2015, vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Từ các phân tích trên, luật sư Quynh kiến nghị cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý điều tra vụ việc để nhanh chóng xác minh, thu thập, bảo vệ chứng cứ kịp thời, vụ việc được giải quyết khách quan, đúng thẩm quyền.

2) Vụ việc thứ hai, ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nạn nhân thứ hai là anh Châu Dung Thành, 35 tuổi, cư ngụ tại phường 16, quận 11. Trưa ngày 17 tháng 10 năm 2018 công an nghi ngờ anh Thành giật điện thoại của tài xế xe ôm đang dừng trên đường để đón khách nên đã truy đuổi anh. Khi đến trước tiệm game bắn cá trên đường Tuệ Tĩnh thuộc phường 13 thì anh Thành chạy vào cố thủ trong tiệm. Sau ba giờ đồng hồ lực lượng công an đã xông vào tiệm bắt anh Thành đưa về trụ sở và cáo buộc anh có biểu hiện phê ma túy, thiếu hợp tác, đánh chửi lực lượng chức năng. Hình ảnh ghi lại lúc anh Thành bị bắt đưa đi cho thấy anh vẫn khỏe mạnh, không có dấu hiệu đau yếu nghiêm trọng gì.

Canh sat khong che nam thanh nien co thu trong tiem game o Sai Gon hinh anh 1

(Hình ảnh anh Châu Dung Thành khi bị công an bắt giữ cho thấy anh có vẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Nguồn ảnh: VOV)

Theo thông tin do phía công an đưa ra thì trưa hôm sau, ngày 19 tháng 10 anh Thành cho biết mình bị bệnh và ngay sau đó, công an quận 11 đã nhanh chóng đưa anh vào bệnh viện quận 11 cấp cứu bằng xe taxi. Nhưng sau khoảng 15 phút tích cực cứu chữa nhưng anh Thành đã qua đời. Lãnh đạo công an quận 11 khẳng định anh Thành chết do bệnh lý và ở nhà tạm giữ cũng có camera ghi hình đầy đủ sự việc.

Trong khi đó chị Châu Tuyết Minh, ngụ tại quận 5, người thân của anh Châu Dung Thành, cho biết gia đình đang khiếu nại về cái chết của Thành và yêu cầu điều tra nguyên nhân gây tử vong.

Theo thống kê của Liên Minh Chống Tra Tấn, thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về các vụ việc tra tấn với 24 trường hợp (từ năm 2012 tới nay) và Hà Nội đứng thứ hai với 14 vụ việc trong cùng mốc thời gian. Tuy nhiên theo bản Báo Cáo Quốc Gia Lần Thứ Nhất Về Thực Thi Công Ước của LHQ Về Chống Tra Tấn của nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam vừa đệ nạp cho LHQ vào tháng 12 năm 2017 thì các vụ việc mang tính chất tra tấn tại Việt Nam chiếm tỷ lệ không đáng kể. Trích nguyên văn một đoạn ở trang 17 của bản báo cáo này:

"Ở Việt Nam, tội phạm có tính chất tra tấn không phải là tội phạm phổ biến, chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số các tội phạm. Từ năm 2011 đến 2015, Tòa án nhân dân đã thụ lý và xét xử sơ thẩm 10 vụ án về tội dùng nhục hình, không có vụ án nào về tội bức cung và tội mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật, cụ thể là: năm 2010 và 2011 là 0 vụ; năm 2012 là 4 vụ, chiếm 0,0061% tổng số vụ được xét xử sơ thẩm; năm 2013 là 01 vụ, chiếm 0,003% số vụ được xét xử sơ thẩm; năm 2014 là 03 vụ, chiếm 0,0045% tổng số vụ án được xét xử sơ thẩm; năm 2015 là 02 vụ, chiếm 0,0033% tổng số vụ án được xét xử sơ thẩm."

Các bạn có thể đọc nguyên văn bản báo cáo tại trang mạng này:

    http://www.nhanquyen.vn/images/File/822017%20cat%20báo%20cáo%20t%20v.pdf


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 endtorturevn.org