English

Lại thêm một vụ bạo hành của công an tỉnh Gia Lai gây “chấn động não” cho nạn nhân

Theo nguồn tin từ báo Dân Việt (Việt Nam), vào khoảng 21h ngày 28 tháng 2 năm 2018, anh Nguyễn Công Chí (21 tuổi, cư ngụ tại huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai) chở bạn gái là cô Trần Thị Thu Nhi đi chơi nhưng bị 2 công an thị trấn Nhơn Hòa chặn xe để kiểm tra giấy tờ và giữ giấy tờ xe nhưng không lập biên bản tại chỗ mà yêu cầu về trụ sở công an thị trấn làm việc. Anh Chí cho rằng việc 2 công an thu giấy tờ nhưng không lập biên bản là trái quy định nên chở cô Nhi đến trụ sở Công an huyện Chư Pứh để báo cáo sự việc.

Ban đầu, anh Chí báo cáo bằng miệng nhưng cán bộ công an tên Sơn không đồng ý, yêu cầu phải lập biên bản. Sau đó, cán bộ công an Sơn yêu cầu Chí ký vào nhưng Chí không ký, nói ngày mai sẽ làm đơn trình báo rồi đến nộp. Do vậy Sơn đã đóng cửa đánh anh Chí tới bất tỉnh, ngồi gục đầu trên bàn.


gia lai: thanh nien

(Anh Nguyễn Công Chí ngồi gục tại bàn làm việc trong trụ sở công an huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai)

Chẳng những thế, công an đã không đưa anh Chí đi cấp cứu ngay lập tức mà tiếp tục giữ anh tại trụ sở tới 0h30 ngày 1 tháng 3 mới cho đưa đi bệnh viện. Qua giám định y khoa bệnh viện Đa khoa Gia Lai kết luận anh Nguyễn Công Chí bị “chấn động não”.

 

gia lai: thanh nien

(Giấy Ra Viện với chẩn đoán "Chấn động não")

Cha của anh Chí là ông Nguyễn Định đã liên tục gửi đơn trình báo và tố giác đến các cơ quan công an, Viện kiểm sát, Thanh tra tỉnh Gia Lai đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của một số cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Chư Pứh vì có dấu hiệu “giữ người, đánh đập làm cho con trai ông bị chấn động não. Tuy nhiên mãi đến ngày 6 tháng 3 khi phóng viên báo Dân Việt có buổi làm việc Công an huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai. Đại tá Đậu Văn Minh - Trưởng Công an huyện Chư Pưh cho biết: "Đến thời điểm này, Công an huyện chưa nhận được đơn tố cáo nào từ người dân. Sự việc ban đầu tôi cũng có biết, tối hôm xảy ra sự việc tôi cũng có mặt ở cơ quan. Lúc nghe tiếng ồn ào, tôi đã đến phòng trực và thấy Chí ngồi ngục đầu trên bàn, nghe người nhà nói là bị công an đánh. Ban đầu chưa biết sự việc như thế nào, trước tiên tôi yêu cầu cho người lái xe đưa Chí đi cấp cứu".

Theo đại tá Minh, thời điểm trực ban đêm hôm đó có Thiếu tá Nguyễn Quang Định và Thiếu úy Nguyễn Thiên Sơn. Sau sự việc xảy ra, hai cán bộ này giải trình, nói “không có việc đánh người”. Hiện vụ việc công an huyện sẽ cho xác minh làm rõ và báo cáo cụ thể bằng văn bản, nếu có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm. Đến giờ chưa thể khẳng định có đánh hay không.

Liên quan đến vụ việc thu giấy tờ xe nhưng không lập biên bản, Thiếu tá Tô Ninh Anh – Trưởng Công an thị trấn Nhơn Hòa cho biết: Lý do không lập biên bản tại chỗ vì lúc đó 2 cán bộ tổ tuần tra không mang theo biên bản và việc yêu cầu về trụ sở giải quyết là đúng quy định.