English
Email bài này

Hoãn xử phúc thẩm vụ em Lại Quốc Huy, 17 tuổi, bị quản giáo trại giam Long Hòa (tỉnh Long An) đánh tới chết

Ngày 20/10/2017, em Lại Quốc Huy, là trẻ vị thành niên đã bị quản giáo trại giam Long Hòa (tỉnh Long An), thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đánh bằng gậy cao su vào mông và đùi, còng tay nhiều giờ, không cho ăn trưa, dẫn đến chết vì nhồi máu cơ tim. Theo báo Pháp Luật thì vào tháng 8 năm 2018, Tòa án Nhân dân huyện Bến Lức, Long An đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án này tại Hội trường Trại giam Long Hòa, ở xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, Long An. Nhưng vụ này chưa từng được dư luận nhắc đến trước đây.

Theo cáo trạng thì quản giáo Nguyễn Phước Thuận, quản giáo Nguyễn Minh Huân (phụ trách đội lao động) và công an nghĩa vụ Châu Minh Nhựt (cảnh sát bảo vệ cơ động thuộc Phân trại số 1) đã có hành vi dùng nhục hình đối với năm phạm nhân chưa thành niên, sau đó em Lại Quốc Huy đã chết.

Em Huy (sinh ngày 9/1/2000 đang thụ án 18 tháng tù giam về tội chiếm đoạt tài sản) là một trong năm phạm nhân lứa tuổi 16, 17 vừa nhập trại và được đưa vào đội do quản giáo Thuận quản lý để học nghề đan ghế từ ngày 17/10/2017. Ba ngày sau (20/10/2017) thì các em đã bị các quản giáo dùng nhục hình vì cho rằng có thái độ chống đối lao động và không tiếp thu sự giáo dục qua việc đưa ra lý do như đau bụng, chưa nắm nội quy nên đi làm trễ, bị tiêu chảy nên đi lao động muộn.

Quản giáo Nguyễn Phước Thuận, quản giáo Nguyễn Minh Huân (phụ trách đội lao động) và công an nghĩa vụ Châu Minh Nhựt (cảnh sát bảo vệ cơ động thuộc Phân trại số 1) đã thay nhau dùng gậy cao su đánh liên tiếp nhiều nhát vào mông vào đùi các trại viên chưa thành niên này để tra hỏi lý do và người cầm đầu.

Bốn phạm nhân thiếu niên sau khi bị tra hỏi và đánh đập thì được cho ra ngoài lao động. Riêng Huy thì đến 11 giờ trưa cùng ngày bị quản giáo Nguyễn Phước Thuận gọi vào phòng làm việc để gặng hỏi. Huy không thừa nhận nên bị Thuận đè nằm sấp dưới nền khiến Huy vùng vẫy. Lúc này có thêm hai phạm nhân tự giác cùng Nhựt dùng còng số 8 còng hai tay Huy ra phía trước đầu. Thuận dùng gậy cao su đánh vào mông và đùi Huy, rồi đưa gậy cho Nhựt đánh vào hai chân Huy. Huân cũng tham gia đánh như Thuận.

Khoảng 20 phút sau, Thuận dựng Huy dậy, còng hai tay vào vách lưới B40 trong tư thế dựa lưng vào lưới, giơ hai tay cao hơn đầu, mỗi tay một còng, chân đứng dưới đất. Đến 13 giờ 25, Thuận phát hiện Huy ngất xỉu nên tháo còng đưa đi cấp cứu nhưng Huy đã chết trên đường đến bệnh viện.

Trung tâm Pháp y Sở Y tế tỉnh Long An kết luận giám định nguyên nhân chết của Huy là do nhồi máu cơ tim, tắc mạch phổi, phù phổi cấp tính dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp. Các thương tích có mối quan hệ là yếu tố tác động trong tình trạng cơ thể đang bị kích động tinh thần, mệt, đói làm nặng thêm tình trạng bệnh lý tim có sẵn dẫn đến cái chết.

Tuy nhiên khi trả lời phỏng vấn của báo Pháp Luật thì bà Trần Quý Phú, mẹ của nạn nhân Lại Quốc Huy, xác nhận: "Suốt 17 năm tôi nuôi nó lớn, nó không mang bệnh tim mạch, càng không bệnh gì lớn, ngoài những bệnh vặt như ho, sổ mũi... Khi tôi đưa xác con về, tôi thấy người con tôi lằn ngang lằn dọc, đỉnh đầu bầm tụ máu. Nếu chỉ đánh mông và đùi thì có thể gây ra những vết thương ấy không?" 

Quản giáo Nguyễn Phước Thuận bị bắt tạm giam ngày 29-1-2018, còn quản giáo Nguyễn Minh Huân và công an nghĩa vụ Châu Minh Nhựt được tại ngoại. Ba bị cáo bị truy tố tội dùng nhục hình gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến phạm nhân chết, theo khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự 1999. Hai phạm nhân tự giác được quản giáo chọn giúp việc có hành vi tát vào mặt và còng tay năm phạm nhân (bị hại) nhưng tòa xét thấy hai phạm nhân tự giác này là người đang bị lệ thuộc, buộc phải làm theo sự chỉ đạo của quản giáo nên không phải là chủ thể của tội phạm.

Vào tháng 8/2018, Tòa án Nhân dân huyện Bến Lức, Long An do thẩm phán Dương Ngọc Thành làm chủ tọa xét xử sơ thẩm công khai vụ án này tại Hội trường Trại giam Long Hòa, ở xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, Long An.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt quản giáo Nguyễn Phước Thuận ba năm sáu tháng tù, quản giáo Nguyễn Minh Huân hai năm sáu tháng tù, và công an nghĩa vụ Châu Minh Nhựt hai năm tù về tội dùng nhục hình. 

Lẽ ra vào ngày 21/11/2018 vụ án này sẽ được đem ra xử phúc thẩm nhưng phiên tòa đã không diễn ra như dự kiến. Tòa án Nhân Dân tỉnh Long An đã quyết định hoãn phiên tòa theo đề nghị của luật sư bảo vệ cho bị hại vì luật sư cần thời gian nghiên cứu hồ sơ. Luật sư này chỉ mới tiếp cận hồ sơ vài ngày trước.

Một số điểm đáng lưu ý về vụ án này:

- Trước kia không thấy báo chí đưa tin về vụ án này. Có phải do tác động của phiên kiểm định về việc thực thi Công Ước Chống Tra Tấn LHQ của Việt Nam vào hai ngày 14-15/11/2018 vừa qua mà truyền thông nhà nước được "bật đèn xanh"?

- Phiên tòa được cho là xử "công khai", nhưng lại diễn ra ngay tại hội trường của chính cái trại giam nơi một trong năm bị hại bị đánh tới chết. Điều này dễ gây nghi vấn trong công chúng về tính công khai và công bằng của phiên tòa.

- Luật sư bên bị hại chỉ được tiếp cận hồ sơ vài ngày trước phiên tòa, không có đủ thời gian nghiên cứu chi tiết vụ án nên phải yêu cầu hoãn phiên phúc thẩm.

- Theo tường thuật của báo Pháp Luật thì tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ có mâu thuẫn trực tiếp. Tình tiết tăng nặng là "phạm tội nhiều lần" nhưng tình tiết giảm nhẹ lại là "mới phạm tội lần đầu"??!??

(Trích plo.vn) "HĐXX TAND huyện Bến Lức do thẩm phán Dương Ngọc Thành làm chủ tọa cho rằng các bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ là thật thà khai báo, biết ăn năn hối cải, mới phạm tội lần đầu, tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả, hiện hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn, có thành tích xuất sắc trong công tác và học tập. Bị cáo Thuận là lao động chính trong gia đình, công tác trong ngành công an nhân dân thời gian dài, được tặng huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì..." (hết trích)

Posted: 00/00/2018-11-24 #views: 65


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

2  Online:     Germany: 1  -  United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm