English
Email bài này

VNTB - Ninh Thuận: Y án sơ thẩm dành cho 5 viên cảnh sát dùng nhục hình dẫn đến chết người

Nguồn: Việt Nam Thời Báo
 

VNTB - Ninh Thuận: Y án sơ thẩm dành cho 5 viên cảnh sát dùng nhục hình dẫn đến chết người

Minh Hải

(VNTB) - Hôm 21/5/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án 5 bị cáo nguyên là những cán bộ, chiến sĩ thuộc đội Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp Công an TP.Phan Rang-Tháp Chàm thuộc tỉnh Ninh Thuận với tội danh “dùng nhục hình” dẫn đến chết người xảy ra tại nhà tạm giữ. Nạn nhân là anh Võ Tấn Minh (SN 1992) cư trú cùng địa phương ….

5 bị cáo trong vụ án dùng nhục hình (ảnh Thiện Nhân-Báo Thanh Niên)

Trước đó là vào ngày 13/9/2018, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt mức án từng bị cáo như sau: Ngô Văn Sáng (SN 1986) 7 năm tù, Trần Đức Lâm (SN 1989) 6 năm tù, Nguyễn Phạm Việt Hà (SN 1995) 6 năm tù, Hồ Bá Đồng (SN 1991) 5 năm tù và Vũ Trọng Trường (SN 1989) 3 năm tù cùng tội danh “dùng nhục hình”.

Sau phiên xét xử sơ thẩm, gia đình nạn nhân Võ Tấn Minh bức xúc cho rằng phán quyết không đúng với tội danh và đồng thời phải truy cứu thêm trách nhiệm cấp trên của những bị cáo này là ông Nguyễn Hữu Bình -Phó Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm, Trưởng Nhà tạm giữ nơi xảy ra án mạng nên đã làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Tại phiên xử phúc thẩm hôm 21/5/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã tuyên gia đình nạn nhân Minh là đơn kháng cáo không có cơ sở và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngay sau phiên phúc thẩm kết thúc, bà Huyền là mẹ của nạn nhân Minh cho Việt Nam Thời Báo (VNTB) biết.

“Tuyên y án sơ thẩm. Tòa nói tôi làm đơn kháng cáo gọi là không đủ cơ sở »

Diễn biến phiên xử phúc thẩm, bà Huyền cho biết là khá căng thẳng. Tòa đã giới hạn số người thân của nạn nhân tham dự phiên xử, chỉ cho mẹ và em ruột nạn nhân vào tham dự. Bà Huyền nói bản thân rất bức xúc, phải nhờ luật sư (đã bị tước thẻ) Võ An Đôn trấn an nên bà mới bình tĩnh phần nào.

«Vào thì nó không cho vào hết. Chỉ riêng gia đình tôi, chỉ mẹ con thôi chứ dâu nó cũng không cho vào. Dòng họ cô cậu ruột, chú ruột gì cũng không cho vào luôn”- Bà Huyền búc xúc nói.

Theo như cáo trạng của vụ án mà trước đây VNTB dẫn nguồn thông tin từ các nơi rằng: Vào khoảng 15 giờ ngày 8/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Ninh Thuận di lý anh Minh trước đó bị khởi tố về tội mua bán trái phép chất ma túy giao cho Nhà tạm giữ Công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm để tiếp tục giam theo thẩm quyền. Tại đây anh Minh được cán bộ quản giáo đưa vào buồng giam số 2 giam chung với 3 bị can khác trong đó có Nguyễn Văn Lộc. Ngay sau khi vào buồng giam, Minh và Lộc đã xảy ra ẩu đả nhưng được các bị can khác ngăn cản nên không có thương tích xảy ra.

Vụ việc sau đó được ông Nguyễn Hữu Bình-Phó Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm, Trưởng Nhà tạm giữ phát hiện và yêu cầu Đội trưởng Đức phân công cán bộ xuống giải quyết việc anh Minh vi phạm nội quy. Ông Đức phân công cho Ngô Văn Sáng và Vũ Trọng Trường làm việc. Khi Sáng và Trường xuống phòng hỏi cung số 2 để gặp anh Minh, Trường hỏi anh Minh là vì sao đánh nhau trong trại giam thì Minh không hợp tác nên Trường, Sáng đã dùng tay đánh nhiều cái vào mặt, ngực Minh. Sau đó Nguyễn Phạm Việt Hà, Trần Đức Lâm, Hồ Bá Đồng nghe ồn ào xuống phòng hỏi cung thấy Minh la hét có nhiều lời lẽ xúc phạm thậm chí còn dùng chân đá cán bộ nên các cán bộ đã đánh, đấm và còn dùng ống nhựa, một đầu có nhét khúc gỗ đánh Minh.

Thấy Minh vẫn la hét chống đối, các cán bộ này còn dùng còng khóa chéo hai tay Minh vào song cửa sổ và còng hai chân Minh. Sau đó tất cả về phòng họp, Đồng ở lại làm việc và lấy thêm còng tiếp tục khóa chân Minh.

Đến 16 giờ cùng ngày, phát hiện Minh ngất xỉu, đầu gục một bên nên Đồng mở còng đặt Minh xuống nền nhà báo cán bộ y tế đến cấp cứu nhưng Minh đã chết lâm sàng. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong.

Phía gia đình anh Minh cho biết thời điểm anh Minh bị bắt là vào ngày 28/4/2017, Công an khám xét người anh Minh và nhà phía gia đình không thấy tang chứng gì chứng minh Minh mua bán trái phép chất ma túy. Sau hơn 4 tháng anh Minh bị tạm giam để điều tra vụ án, phía gia đình không được Cơ quan điều tra cung cấp thông tin là anh Minh có mua bán trái phép chất ma túy hay là không? Phía gia đình cho rằng anh Minh vô tội.

Tại phiên xử phúc thẩm vừa qua cũng như phiên xử sơ thẩm trước đó, Hội đồng xét xử không đưa được nhân chứng là anh Minh đã mua bán trái phép chất ma túy với ai? Vật chứng nào chứng minh anh Minh có mua bán trái phép ma túy có hay là không? Bà Huyền đưa ra những lập luận:

“Bắt con trái pháp luật, nói con tôi bán ma túy nhưng không có ma túy. Giam nó 135 ngày, tôi ra tận chổ hỏi tại sao bắt nó? Ở trại giam tỉnh nói là vụ án đang điều tra mà vụ việc gì lại cho không cho tôi biết. Nhốt 135 ngày thì đem con tôi về lại Công an thành phố trả nhưng không ngờ ông Nguyễn Hữu Bình chỉ đạo, cầm đầu để những bị cáo này giết chết con tôi. Tôi hoàn toàn không chấp nhập được vì lý do con tôi vẫn còn quyền công dân, chưa là tội phạm. »

« Nếu nó là tội phạm rồi bị tra tấn thì phải đưa những nhân chứng nào buôn bán ma túy tới đây giúp. »
« Con tôi nhận tội thì phải có giấy tờ, hồ sơ nhận tội hợp pháp đưa đây cho tôi để nhân dân đại chúng ở tòa này được biết, cho nó rõ ràng. »
« Tôi không chấp nhận cách nói đây là vụ nhục hình bức cung mà đó là giết người có tổ chức vậy tại sao không truy tố ông Nguyễn Hữu Bình Phó Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm, Trưởng Nhà tạm giữ. »

Vì vậy, bà Huyền và gia đình anh Minh không chấp nhận phán quyết của bản án phúc thẩm là y án sơ thẩm và chấp nhận một phần kháng cáo dân sự của các bị cáo liên quan số tiền bồi thường, khắc phục hậu quả là gần 540 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình anh Minh cũng bác bỏ việc trước đó các bị cáo có đưa trước cho gia đình một khoản tiền, phía gia đình nói không có nhận.

Ngoài ra, phía gia đình anh Minh còn cho biết thêm là Cơ quan chức năng phải làm rõ việc các bị cáo dùng ống nhựa đánh anh Minh. Phía gia đình nói ống nhựa này ngoài thì bọc nhựa nhưng bên trong là một tuýp sắt, ai đã đưa vào buồng giam ?

«Không. Tôi không chấp nhận. Bây giờ chỉ nói có đấm đấm đá đá mà chết con tôi, vậy vết thương trên đầu này ai là người gây ra cái chết. Tôi đề nghị làm rõ cây tuýp sắt ai là người đưa vào trại, đưa vào phòng hỏi cung? Phải có người đưa vào mà làm chết con tôi »-Bà Huyền nói.

Cả hai phiên xử, gia đình anh Minh vẫn giữ quan điểm yêu cầu Tòa chuyển tội danh các bị cáo từ “Tội dùng nhục hình” theo Điều 298 Bộ luật hình sự 1999 sang tội “Giết người” yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Bình -Trưởng nhà tạm giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”./.

Posted: 00/00/2019-05-28 #views: 7


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

2  Online:     Germany: 1  -  United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm