English
Email bài này

Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ công bố bản 'Nhận Xét Kết Luận' cho Việt Nam: Cơ hội để đẩy lùi nạn tra tấn

Liên Minh Chống Tra Tấn - Việt Nam (VN-CAT) vui mừng được đồng hành cùng các tổ chức nhân quyền quốc tế trong nỗ lực đẩy lùi nạn tra tấn ở Việt Nam. Trong thời gian qua, chúng tôi đã và đang tích cực vận động các chính quyền dân chủ và các cơ chế LHQ liên tục nêu vấn đề tra tấn tại các cuộc kiểm điểm Việt Nam, như buổi kiểm điểm thực thi Công Ước Chống Tra Tấn vào tháng 11 năm 2018 và sắp tới đây là cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát vào tháng Giêng năm 2019 và buổi kiểm điểm về Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị vào tháng 3 năm 2019.
 
Ông chủ tịch Ủy Ban Chống Tra Tấn và nhiều thành viên Ủy Ban đã rất quan tâm đến tình trạng bạo hành tràn lan của các nhân viên công quyền, tệ nạn đáng báo động về tra tấn và con số rất cao những cái chết được cho là tự tử trong đồn công an hoặc trại giam. Hôm 8 tháng 12, Uỷ Ban Chống Tra Tấn của LHQ, cơ quan mà tháng 11 vừa qua đã thực hiện cuộc kiểm điểm Việt Nam về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn, đã công bố bản “Nhận Xét Kết Luận”. Bản nhân xét này gồm một danh sách dài các vấn đề đáng quan tâm cùng với 25 khuyến cáo và yêu cầu. Việt Nam có 12 tháng để đáp ứng các khuyến cáo và yêu cầu này.
 
Đặc biệt, bản Nhận Xét Kết Luận nêu cụ thể 4 hồ sơ của các nạn nhân chết trong trại giam và yêu cầu chính phủ Việt Nam phải điều tra và giải thích rõ ràng cho Ủy Ban Chống Tra Tấn về cái chết của các nạn nhân sau đây: tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nguyễn Hữu Tấn, người Hmnong theo đạo Tin Lành Ma Seo Sùng, mục sư Tin Lành người Thượng Ksor Xiêm và một người Thượng theo đạo Tin Lành nữa tên Y Ku Knul.
 
Chúng tôi và các tổ chức bạn sẽ tiếp tục làm việc với Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ và cập nhật Ủy Ban về các hồ sơ nói trên như thước đo về mức độ thực tâm của chính quyền Việt Nam trong việc tuân thủ và thực thi Công Ước Chống Tra Tấn.
 
Mong các bạn tiếp tục theo dõi thông tin về Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn và cách thức để khai thác cơ hội 12 tháng tới đây nhằm thúc đẩy chính phủ Việt Nam thực thi nghiêm túc và đầy đủ công ước này.
 
Xin giới thiệu với các bạn trang Facebook của Liên Minh Chống Tra Tấn - Việt Nam (VN-CAT): VN-CAT FACEBOOK
 
Tại thời điểm này, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada, Esthonia, Lithuania và Latvia đã có Luật Global Magnitsky trừng phạt đích thân các thủ phạm trực tiếp vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hoặc những kẻ có trách nhiệm chỉ huy những hành động này. Hiệc nay Quốc Hội Úc và Nghị Viện Liên Âu cũng đang bàn thảo để cho ra đời Luật Global Magnitsky. Đạo luật này được các chuyên gia chính sách đánh giá là có tác dụng như là một công cụ bổ sung thiết yếu bên cạnh những chính sách ngoại giao và pháp lý cần thiết để bảo vệ nhân quyền và pháp trị để áp lực những kẻ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất thế giới phải thay đổi hành vi và không còn có thể tiếp tục sử dụng bạo lực để đàn áp giới bất đồng chính kiến nhằm duy trì quyền lực của họ.
 
Mời các bạn đọc bản tin này trên trang mạng Mạch Sống media để tìm hiểu thêm về một trong số những nỗ lực của các tổ chức nhân quyền trong công tác quốc tế vận.
 

 

Posted: 00/00/2018-12-09 #views: 83


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

2  Online:     Germany: 1  -  United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm