English
Email bài này

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa bị tra tấn vì tố cáo tra tấn

BỊ TRA TẤN VÌ TỐ CÁO TRA TẤN

Tổ chức ACAT-France là một tổ chức nhân quyền của Pháp chuyên về chống tra tấn và án tử hình trên toàn thế giới. ACAT-France là một đối tác của Liên Minh Chống Tra Tấn - Việt Nam (VN-CAT) trong nhiều đợt vận động quốc tế. Một lần nữa ACAT-France đã cùng với VN-CAT lên tiếng tại Liên Hiệp Quốc và diễn đàn quốc tế cũng như vận động các phái bộ Ngoại Giao về trường hợp tra tấn, ngược đãi đối với tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa.

Các tòa Đại Sứ Liên Âu, Mỹ, Pháp và một số quốc gia khác cũng như Cao Ủy Nhân Quyền và các cơ chế đặc biệt của LHQ đã nhận được báo cáo về thông tin mới đây Hóa đã bị cán bộ trại giam An Điềm đánh đập và biệt giam.

Ngày 16 tháng 5 năm 2019, bà Nathalie Sef, Tổng Giám đốc ACAT- France, đx gửi thư tới bộ trưởng Tô Lam của Bộ Công An yêu cầu giải quyết đơn tố cáo của Hóa theo Luật Tố cáo năm 2011 và điều tra về các hành vi ngược đãi, tra tấn theo những quy tắc trong Công Ước Chống Tra Tấn LHQ mà Việt Nam là một quốc gia thành viên.

Vấn nạn tra tấn là một chủ đề lớn được nhấn mạnh trong Bản Nhận Xét Kết Luận của Ủy Ban Chống Tra Tấn dành cho Việt Nam. Việt Nam có đến tháng 11 năm nay (2019) để cập nhật và giải trình về các khuyến nghị được nêu ra trong bản kết luận này. Thêm vào đó hiệp ước thương mại Việt Nam – Liên Âu cũng đang gặp nhiều trở ngại do thành tích nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam. Và mới đây, bản báo cáo thường niên của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế cũng mô tả một bức tranh ảm đạm và kết luận là Việt Nam cần phải được đưa trở lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) do những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và có hệ thống. Dưới sức ép từ mọi phía, tin rằng phía Việt Nam sẽ có những động thái thỏa đáng để giải quyết tốt đẹp vụ việc của Nguyễn Văn Hóa và không tạo nên một ví dụ nữa về hành vi đàn áp, ngược đãi, tra tấn một nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo tự do, và thanh niên Công Giáo lên tiếng bảo vệ quyền lợi của hàng trăm ngàn công dân Việt Nam, tuyệt đại đa số là giáo dân Công Giáo, đã bị ảnh hưởng nặng nề trong vụ ô nhiễm môi trường do nhà máy thép Formosa gây ra.

Sau đây là thông báo được đăng tải trên trang mạng của ACAT-France:

https://www.acatfrance.fr/actualite/torture-pour-avoir-denonce-la-torture

 


Nhà báo công dân Nguyễn Văn Hóa, người hiện đang thụ án 7 năm vì đưa tin về các cuộc biểu tình liên quan đến Formosa, một lần nữa phải đối mặt với sự tra tấn trong nhà tù, có biểu hiện của hành vi trả thù cho những đơn tố cáo tra tấn trước đây của anh.

Vào ngày 14 tháng 5 năm 2019, ACAT nhận được
thông tin đáng lo ngại rằng mấy ngày trước đây Nguyễn Văn Hóa đã bị cán bộ quản giáo kẹp cổ đánh trong trại giam An Điềm. Theo như cuộc điện thoại của người bạn tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình với gia đình, Nguyễn Văn Hóa sau đó đã bị kỷ luật bằng hình thức biệt giam 10 ngày. Ngày 14 tháng 5, chị gái của Hóa đã đến trại giam An Điềm nhưng không phép gặp Hóa. Cô được Đại úy Nguyễn Văn Tiến thông báo miệng rằng Hóa đã bị kỷ luật vì vi phạm quy định của nhà tù và chỉ trích đảng Cộng sản”, do đó không được phép thăm gặp. Không có biên bản chính thức nào được lập và gửi cho gia đình.

Trong thời gian bị
giam giữ, cả thời gian tạm giam trước phiên tòa lẫn khi thi hành án, Nguyễn Văn Hóa đã nhiều lần bị hành hạ và tra tấn dưới bàn tay của các nhân viên an ninh. Trong khi bị giam giữ, anh ta đã bị cả công ancán bộ trại giam đánh đập để bắt anh phải nhận tội và cung cấp thông tin về các nhà hoạt động nhân quyền khác. Lời khai của anh ta, dù lấy được do bức cung, đã được sử dụng để kết án người bảo vệ nhân quyền Lê Đình Lưng đến 20 năm tù.

Vào tháng 9 năm 2018 và tháng 2 năm 2019, Nguyễn Văn H
óa đã gửi đơn tố cáo lên Ban Giám thị trại giam An Điềm và trại tạm giam Hà Tĩnh để tố cáo những hành vi tra tấn đó theo Luật Tố Cáo của Việt Nam 2011 (Luật số 03/2011 / QH13), nhưng không mang lại kết quả nào.

ACAT lo ngại rằng những vụ việc mới nhất này có thể là sự trả thù cho các khiếu nại mà Hóa đã nộp và một nỗ lực gia tăng đe dọa hơn nữa để Hóa sẽ phải ngưng khiếu nại.

Vào tháng 3 năm 2019, ACAT đã gửi thông tin về các vi phạm mà Nguyễn Văn Hòa phải chịu cho bốn thủ tục đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền (giam giữ tùy tiện, tự do tư tưởng và phát biểu, bảo vệ nhân quyền, và tra tấn). Khi được biết về những vụ việc mới nhất được đề cập ở trên, Tổng Giám đốc ACAT đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Công an và kêu gọi ông:

- lập tức thực hiện các bước để đảm bảo rằng Nguyễn Văn Hóa được bảo vệ khỏi mọi hành vi đe dọa, trả thù, ngược đãi hoặc tra tấn từ các cán bộ trại giam An Đim;

- lập tức tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và vô tư đối với các thông tin về tra tấn gần đây đối với Nguyễn Văn Hóa nhằm công bố kết quả và đưa những người có trách nhiệm ra công lý theo tiêu chuẩn quốc tế;

- bảo đảm rằng đơn tố cáo của Nguyễn Văn Hóa phải được xử lý theo Luật Tố cáo năm 2011 và giải quyết kịp thời, chính xác và khách quan.

 

 

Và lá thư gửi Bộ trưởng Tô Lâm được công bố tại đây:

https://www.acatfrance.fr/public/2019-05-16-acat-letter-re-nguyen-van-hoa.pdf

 

Posted: 00/00/2019-05-20 #views: 10


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

2  Online:     Germany: 1  -  United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm