English
Email bài này

Thông cáo báo chí của tổ chức Công Giáo Đoàn Kết Toàn Cầu (CSW) về việc tuyệt thực của các tù nhân lương tâm ở trại giam An Điềm

Nguồn: Christian Solidarity Worldwide 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA TỔ CHỨC CÔNG GIÁO ĐOÀN KẾT TOÀN CẦU (CSW) VỀ VỤ TUYỆT THỰC CỦA LUẬT GIA NGUYỄN BẮC TRUYỂN VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM KHÁC TẠI TRẠI  GIAM AN ĐIỀM ĐỂ PHẢN ĐỐI CÁN BỘ TRẠI GIAM ĐÁNH ĐẬP, NGƯỢC ĐÃI VÀ BIỆT GIAM NGUYỄN VĂN HÓA

29 tháng 5 năm 2019

Tổ chức Công Giáo Đoàn Kết Toàn Cầu (CSW) lo ngại về sức khỏe và sự an toàn của các nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển và Nguyễn Văn Hóa, hiện đang bị giam cầm vì những hoạt động ôn hòa để bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.

Luật gia Nguyễn Bắc Truyển, người đang thụ án 11 năm tù, được cho là rất yếu và ốm đi rất nhanh. Ngoài ra anh còn bị đau bao tử do di chứng từ những điều kiện giam cầm tồi tệ trong thời gian bị án tù lần thứ nhất trước đây, cũng do các hoạt động nhân quyền của anh. Truyển, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, là một luật gia đã trợ giúp pháp lý miễn phí cho các gia đình tù nhân chính trị, nạn nhân của những vụ cướp đất và các cộng đồng tôn giáo bị đàn áp.

Nguyễn Bắc Truyển và ba tù nhân lương tâm khác đã tuyệt thực để phản đối sự đối xử tàn ác đối với người bạn tù Nguyễn Văn Hóa.

Hóa là một nhà hoạt động Công giáo trẻ ở tỉnh Hà Tĩnh, một trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họado nhà máy thép Formosa gây ra vào tháng 4 năm 2016 khiến nhiều gia đình không còn phương tiện tìm sinh kế. Sau khi thảm họa xảy ra, Hóa đã giúp các thành viên của cộng đồng ngư dân tìm kiếm sự đền bù và quay phim các cuộc biểu tình ôn hòa liên quan đến thảm họa này. Hóa đã bị kết án bảy năm tù trong một phiên tòa kín vào tháng 11/2017.

Gần đây bạn tù của Hóa đưa tin đã nhìn thấy Hóa bầm tím và trầy xước thân thể và bị một cán bộ trại giam khóa cổ. Trước đây Hóa cũng đã từng bị đánh nhiều lần và bị cùm chân biệt giam.

Nguyễn Bắc Truyển và các tù nhân khác đã kiến nghị với ban giám thị trại giam yêu cầu chấm dứt các hành vi ngược đãi Hóa và chấm dứt hình phạt biệt giam. Trước đây CSW đã từng lên tiếng tại Liên Hợp Quốc để kêu gọi sự chú ý về những quan ngại liên quan đến tra tấn ở Việt Nam.

Ông Mervyn Thomas, Giám đốc điều hành CSW, nói: "Chúng tôi rất lo lắng về các báo cáo vi phạm nghiêm trọng đối với các tù nhân lương tâm ở Việt Nam, bao gồm đánh đập và tra tấn, và từ chối quyền tiếp nhận chăm sóc y tế một cách đầy đủ. Là một thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Chống tra tấn, Việt Nam có nghĩa vụ phải bảo vệ các tù nhân khỏi sự tra tấn và ngược đãi. Hơn nữa, chúng tôi tin rằng Nguyễn Bắc Truyển và Nguyễn Văn Hóa đều bị cầm tù do những hoạt động ôn hòa nhằm bảo vệ các quyền của người khác, bao gồm các cộng đồng tôn giáo và những người yếu thế nhất trong xã hội Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm ở Việt Nam, và bảo đảm rằng không ai phải chịu sự tra tấn và vi phạm nhân quyền khác dưới bất kỳ hình thức giam giữ nào.”

(CSW là một tổ chức bảo vệ quyền tự do tôn giáo trên thế giới có trụ sở chính ở London và đội ngũ nhân viên hoạt động ở 20 quốc gia trên khắp Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Trung Đông. CSW là một tổ chức có uy tín cao và thường xuyên tư vấn cho những giới chức cao cấp có quyền quyết định tại quốc hội Anh, Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và Quốc hội Hoa Kỳ.)

Posted: 00/00/2019-05-30 #views: 8


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

2  Online:     Germany: 1  -  United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm