English
Có kỳ vọng dân chủ với luật Magnitsky? - 01/02/2017
Cát Linh (RFA) - Luật Magnitsky được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ký ban hành thành luật và mở rộng phạm vi áp dụng với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với tình hình đàn áp, bắt bớ ngày càng tăng ở Việt Nam, luật Magnitsky có thể được xem là hy vọng cho những người đấu tranh dân chủ nói riêng và nhân quyền Việt Nam nói chung hay không?
Anh Dũng Aduku, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị an ninh cộng sản chặn đường hành hung và cướp tài sản - 01/01/2017
Ngày 23/12/2016, khi anh Dũng Aduku, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, đang trên đường vào thăm nhà một số thành viên HAEDC tại miền Trung và tham dự lễ Noël tại Nghệ An với các bạn bè Công giáo và nhiều anh chị em đấu tranh khác, anh đã bị an ninh cộng sản mặc thường phục bịt mặt đón đường bắt bớ, cướp bóc, tra tấn.
Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Hồ Nhật Thành bị hành hung ở Sài Gòn - 01/01/2017
Ngày 28/12/2016, nhà hoạt động nhân quyền trẻ Nguyễn Hồ Nhật Thành đã bị hơn 10 người mặc thường phục đánh đập dã man, đe dọa bằng cách rút súng chỉa vào màng tang bên phải đầu của anh, và bị trùm kín đầu sau đó bị bắt cóc về đồn công an phường Tân Mỹ, quận 7, Sài Gòn. Tại đây Thành đã bị hai nhân viên an ninh tên Bình và Đại tra vấn về chương trình đào tạo các nhà hoạt động xã hội trẻ do anh quản lý.
Vận dụng luật Hoa Kỳ để trừng phạt thủ phạm ở Việt Nam - 01/01/2017
Muốn vận dụng luật trừng phạt thì đối với mỗi vụ vi phạm nghiêm trọng, chúng ta cần phải: 1) Thu thập và phối kiểm thông tin thô về vụ vi phạm. 2) Viết báo cáo theo tiêu chuẩn LHQ. 3) Vận động các thành viên Quốc Hội. 4) Vận động Hành Pháp Hoa Kỳ. Cả 4 công đoạn này gắn kết với nhau, thiếu một là không thể thành công. Muốn thực hiện cả 4 thì chúng ta phải có sự đồng bộ giữa trong và ngoài nước. 
Đưa Việt Nam vào tầm ngắm của các luật trừng phạt của Hoa Kỳ - 12/29/2016
Trong những tuần cuối năm, Quốc Hội Hoa Kỳ lần lượt thông qua 2 đạo luật về nhân quyền có tiềm năng tạo lợi thế cho người dân để đòi nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam. Phương cách để sử dụng ngay các khí cụ chế tài bằng luật pháp Hoa Kỳ là tạo thế liên hoàn trong-ngoài, qua đó người Việt ở hải ngoại bổ khuyết cho các cộng đồng đang bị đàn áp ở trong nước trong 2 lĩnh vực: ...
Luật Magnitsky của Mỹ ảnh hưởng tới Việt Nam như thế nào? - 12/29/2016
Có 2 con đường để đưa danh sách của những đối tượng trên đến Tổng thống Hoa Kỳ. Cách thứ nhất là gửi đến một số uỷ ban đặc trách, hữu trách trong Thượng viện, Hạ viện để đưa lên Tổng thống. Văn phòng dân chủ nhân quyền và lao động của BNG Hoa Kỳ cũng có thể đệ trình lên Tổng thống. Nếu người Việt Nam muốn khai dụng những biện pháp trừng phạt này đối với những giới chức trong nước thì cần phải thực hiện hồ sơ đầy đủ và chuyên nghiệp.
TT Obama ký ban hành luật tăng cường bảo vệ tự do tôn giáo quốc tế - 12/27/2016
Hôm qua, ngày 16 tháng 12, 2016, Tổng Thống Barack Obama ký ban hành HR 1150. Dự luật HR 1150 được Thượng Viện hoàn toàn đồng ý thông qua ngày Thứ Bảy 10 tháng 12. Ba hôm sau Hạ Viện thông qua dự luật này mà không có phiếu chống. Luật mới được đặt tên chính thức là "Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Frank Wolf" để vinh danh cựu Dân Biểu Frank Wolf, tác giả của đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998.
Dân Biểu Alan Lowenthal trình nghị quyết Ngày Quốc Tế Nhân Quyền - 12/26/2016
Vào ngày 12/9/16, Dân Biểu Alan Lowenthal đệ trình Hạ Viện Mỹ một bản nghị quyết với mục đích phát huy, bảo vệ và tranh đấu cho các quyền căn bản của con người, nhằm đạt đến các mục tiêu nhân quyền được quy định trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Khi nói đến Việt Nam, ông nhấn mạnh về sự tiếp tục gia tăng đàn áp nhân quyền của chế độ CSVN và về tình trạng của các tù nhân lương tâm Việt Nam như Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Mục Sư Nguyễn Công Chính,v.v
Thủ Phạm Đàn Áp Nhân Quyền Tại Việt Nam Có Thể Bị Mỹ Chế Tài - 12/17/2016
Trà Mi (VOA) - Quốc hội Mỹ ngày 8/12 thông qua một dự luật nhân quyền ‘bước ngoặt’ nhắm vào những cá nhân vi phạm nhân quyền và những giới chức tham nhũng trên toàn cầu. Luật Magnitsky quy trách nhiệm nhân quyền toàn cầu do Thượng nghị sĩ John McCain và Ben Cardin giới thiệu tại Thượng viện được thông qua chưa tới một tuần sau khi dự luật tương tự do dân biểu Chris Smith và Jim McGovern ra mắt tại Hạ viện được chuẩn thuận với tỷ lệ áp đảo.
LHQ: VN Cần Tôn Trọng Các Công Ước Quốc Tế Về Nhân Quyền - 10/16/2016
Người đứng đầu Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad Al Hussein hôm thứ Sáu đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về chính sách đàn áp đang tăng của chính quyền Việt Nam đối với các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, kể cả vụ bắt giữ blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Blogger Mẹ Nấm bị bắt hôm 10/10 về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, theo điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam.
Tập tài liệu về tình trạng công dân Việt Nam bị chết trong đồn công an - 10/14/2016
Sau khi tiến hành lục soát và bắt bớ, các cơ quan truyền thông lề đảng đã cho đăng tải những thông tin liên quan đến việc tạm giữ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Một trong những bằng chứng để cơ quan công an tỉnh Khánh Hòa quy kết tội danh cho blogger này là tập tài liệu “Dừng ngay việc công an giết dân". Tôi xin được giới thiệu qua về tập tài liệu này để hiểu vì sao nó lại bị phía cơ quan công an coi là "xuyên tạc", "chống phá".
Công an đánh dã man người bán hàng rong - 09/30/2016
CTV Danlambao - Vào lúc 20h tối ngày 29/9, một chị bán hàng rong đã bị công an đánh đập hết sức dã man tại khu vực hồ Con Rùa (quận 3, Sài Gòn). Tên công an Bùi Xuân Hải, công tác tại công an phường 6, quận 3 là người trực tiếp đuổi, đấm, đá, giật tóc kéo lê thân thể người nữ bán rong trên đường. Tên Hải chỉ ngừng tay khi có sự can thiệp của người dân.
Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền tố cáo những vi phạm nhân quyền quy mô tại Việt Nam - 08/30/2016
Tại Hội nghị lần thứ 39 của Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền ở Johannesburg, Nam Phi, quy tụ 400 nhà hoạt động bảo vệ Nhân quyền đại diện cho 178 thành viên thuộc FIDH đến từ 117 quốc gia trên năm châu, đã thông qua với đa số tuyệt đối “Nghị Quyết về tình trạng Nhân quyền tại Việt Nam” do Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam đề xuất. Bản Nghị Quyết tố cáo sự gia tăng đàn áp sau Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XII ...
Điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ về nhân quyền Việt Nam - 08/28/2016
"Tổng Thống Obama Đến Việt Nam: Lỡ Một Cơ Hội Thúc Đẩy Việt Nam Cải Thiện Quyền Con Người" là tiêu để buổi điều trần này. Với sự chủ trì và điều hợp của dân biểu Christopher Smith, thành viên cao cấp Ủy Ban Đối Ngoại kiêm chủ tịch Tiểu Ban Nhân Quyền Toàn Cầu tại hạ viện, buổi điều trần còn có sự tham dự của đại diện các tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Boat People SOS cùng thành viên các tôn giáo đang bị bách hại tại Việt Nam như Tin Lành và Cao Đài.
Việc tố cáo bà Trần Thị Hồng bị tra tấn phải được điều tra - 08/28/2016
Trong một tuyên bố chung, 33 tổ chức kêu gọi chính quyền Việt Nam để thực hiện một cuộc điều tra kịp thời, khách quan, độc lập và có hiệu quả vào các cáo buộc rằng Trần Thị Hồng đã bị tra tấn bởi chính quyền địa phương tại tỉnh Gia Lai trong khi bị giam giữ, mang theo bất kỳ thủ phạm được xác..
Hiệp hội Luật Canada kêu gọi trả tự do cho LS Lê Quốc Quân - 08/26/2016
Luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân bị bắt gần ba tháng nay với cáo buộc ban đầu liên quan đến tội danh trốn thuế. Tuy nhiên, những người quan tâm đều cho rằng cáo giác đó không có cơ sở. Văn bản của Hiệp hội Luật Vùng Thượng Canada đưa ra hồi đầu tháng hai này nêu rõ quan ngại sâu sắc trước việc cơ quan chức năng Việt Nam bắt giam luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân.
Báo Đại Kỷ nguyên (Epoch Times): Các nạn nhân kêu gọi Canada dẫn đầu trong chính sách nhân quyền - 08/26/2016
CANADA — Hơn 120 nạn nhân của chính sách khủng bố Pháp Luân Công tại Canada kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Canada là Irin Cotler phải buộc tội cựu chủ tịch Trung Quốc là Giang Trạch Dân. Những nạn nhân, bị bắt giam, tra tấn vì chính sách khủng bố Pháp Luân Công do Giang Trạch Dân phát động, đang cố gắng đòi công lý dưới Điều luật Chống Tra tấn và Tội ác Chiến tranh tại Canada. Đây là một trường hợp đầu tiên tại Canada.
Ngày 23/8 xử vụ 5 công an đánh chết dân - 08/26/2016
Đúng 07 giờ 30 phút ngày 23/8/2016, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Năm công an đánh chết dân”. Vụ án này được xét xử công khai tại trụ sở Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng. Địa chỉ: 372 đường Núi Thành, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Ân xá quốc tế đả kích CSVN tra tấn tù nhân lương tâm - 08/24/2016
Theo Ân Xá Quốc Tế, mục tiêu của cách thức đối xử này rất rõ ràng, đó là ép buộc các tù nhân lương tâm phải “nhận tội”, và chấp nhận sự trừng phạt vì những hoạt động tranh đấu của họ ở cả bên ngoài xã hội và bên trong nhà tù.Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Tư 13/07 công bố một bản báo cáo để nêu bật việc ngược đãi tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Úc Châu: Vụ kiện chống Giang trạch Dân tiến triển, Luật sư tìm xử án vắng mặt - 07/21/2016
Cô Zhang Cuiying, một học viên Pháp Luân Công và hoạ sĩ tại Úc châu, đã nộp một đơn kiện Giang trạch Dân, cựu chủ tịch Trung Quốc mà đã phát khởi cuộc bức hại Pháp Luân Công tại Trung Quốc, và La Cán, trưởng Phòng 610 trước đây, ngày 15 tháng Chín 2004. Vụ kiện cuối cùng bắt đầu tiến triển gần đây. 
      1    2    3    4    

BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

2  Online:     Germany: 1  -  United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm