English

Mẫu Khai Về Tra Tấn

1. Thông tin về những nạn nhân bị tra tấn

Xin điền mẫu đơn này để báo cáo vụ tra tấn đến tổ chức Chống Tra Tấn Việt Nam (CAT-VN) và sẽ được quốc tê can thiệp
1.1. Họ: Trần Thị
1.2. Tên: Hồng
1.3. Giới tính: Nam [ ] Nữ [x]
1.4. Ngày sinh / Tuổi: Sinh năm 1981
1.5. Quốc Tịch: Việt Nam
1.6. Sắc Tộc: Kinh
1.7. Nghề Nghiệp: _________
1.8. Tôn Giáo: Lutheran
1.9. Số chứng minh nhân dân:____________________________
1.10. Hoạt động (Viết trên blog, Dân Oan, Nghiệp Đoàn, Nhân Quyền, Tự do tôn giáo, Tự do dân chủ, Tổ chức Xã Hội Dân Sự, Hội Thanh Niên / Sinh Viên / Học Sinh, Hội Đoàn / Cộng đồng:
     Tự do tôn giáo,  quyền của người sắc tộc
Địa chỉ nhà / Sở làm: 
     Tổ dân phố 10. Đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Việt Nam.
1.12. Email and skype:____________________________________
1.13. Điện Thoại:_________________________________________
1.14. Thông tin của thân nhân/bạn bè của nạn nhân đang bị giam giữ (Tên, địa chỉ, email, số điện thoại)
_____________________________________________________
______________________________________________________
_____________________________________________________
______________________________________________________

2. Hoàn cảnh quanh vụ tra tấn

2.1. Ngày và nơi bị bắt và bị tra tấn:
        Ngày 14 tháng 4 năm 2016. Tại Ủy Ban Nhân Dân phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Việt Nam.
        (Ông Trần Văn Phúc là chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Hoa Lư, nơi nạn nhân bị giam giữ và tra tấn.)
2.2. Khi nào thì việc tra tấn / ngược đải xảy ra ?
[ ] Lúc bị bắt
[x] Trong lúc di chuyển
[ ] Trong lúc bị giam
[x] Trong lúc thẩm vấn
[ ] Vào lúc khác (Xin nói rõ): _____________________________________________________
2.3. Xin cung cấp chi tiết về tên và địa điểm cơ quan mà nạn nhân bị giam giữ.
Tên cơ quan nếu biết: Ủy Ban Nhân Dân phường Hoa Lư
Địa chỉ (Phường, ấp, quận/huyện, thành phố/tỉnh) Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Việt Nam
2.4. Loại cơ quan nào (Nhà giam, trại tạm giam, nhà tù, trung tâm bảo trợ xã hội, trại học tập, v.v..):
Cơ quan hành chính cấp phường
2.5. (Xin cho biết [các] lực lượng nào đã giam giữ và/hoặc thực hiện tra tấn [cảnh sát, tình báo, lực lượng vũ trang, bán quân sự, nhân viên trại giam, hay cái gì khác]). Xin cung cấp họ tên, chức vụ nếu biết.
(Ông Trần Văn Phúc là chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân phường Hoa Lư, nơi nạn nhân bị giam giữ và tra tấn.)
Ông tổ trưởng tổ dân phố (người lãnh lương nhà nước) đã đưa các sĩ quan công an mặc thường phục của tỉnh Gia Lai tới nhà của nạn nhân.
Trong số các cán bộ của phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, và tỉnh Gia Lai có liên quan đến vụ tra tấn của bà Trần Thị Hồng, nạn nhân nhận diện được những thủ phạm sau đây:
   a)      Ông Nguyễn Văn Bằng, tổ trưởng tổ dân phố khu vực nhà bà Hồng. Ông này đã dẫn đám người tới bắt cóc bà tại nhà vào buổi sáng ngày 14 tháng 4.
   b)      Một người đàn ông đã từng hành hung bà Hồng vào ngày 30 tháng 3 năm 2016 khi bà đang trên đường tới dự buổi họp với ông Đại Sứ Lưu Động Về Tự Do Tôn Giáo David Saperstein. Ngày hôm đó tên này đã chặn đường không cho bà tới điểm hẹn tại một khách sạn. Hắn nói với bà Hồng hắn là một sĩ quan thuộc Ban Tuyên Giáo (của Đảng Cộng Sản) tỉnh Gia Lai. Sau đó tên này đã đánh đập bà Hồng và buộc bà phải quay trở về. Chính tên này cũng tham gia tra tấn bà Hồng vào ngày 14 tháng 4 năm 2016. Nạn nhân cho biết tên này là kẻ hung bạo nhất. Hắn đã đánh đập bà nhiều nhất và tàn bạo nhất.
   c)      Một nam và một nữ trong nhóm công an thường phục thường xuyên ngồi ở hội trường tổ dân phố 10 (trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân phường Hoa Lư) đối diện nhà bà Hồng để theo dõi bà.
Nếu người vi phạm là công an hay bộ đội, xin cho biết thuộc đơn vị / cơ quan nào. Nếu không biết, xin mô tả cách mặc áo quần và vũ khí họ mang gồm cả súng dài, súng ngắn, dùi cui, dùi cui điện, súng điện, lựu đạn cay, súng bắn nước, v.v…
2.7. Nếu những người vi phạm không phải công an, bộ đội hoặc quan chức nhà nước, xin cung cấp chi tiết.
(Có phải họ là nhân viên bảo vệ tư, dân phòng, hội viên hội cựu chiến sĩ/Mặt Trận Tổ Quốc, người đang bị giam giữ hoặc tù nhân khác, v.v..). Họ mặc áo quần như thế nào ? Họ có mang vũ khí không ? Bạn có nghĩ những người này tra tấn nạn nhân theo lệnh của quan chức nhà nước, gồm cả công an, bộ đội, cai tù, quản giáo nhà giam ? Tại sao bạn nghĩ như vậy ?
________________________________________________________
Những người vi phạm đã đến hiện trường bằng cách nào ? (Xe gắn máy, xe hơi, xe truck cửa mở đằng sau, xe truck có cửa đóng đằng sau, xe van, v.v…) Xe bọc thép và xe chửa lữa có mặt ở đó không ?
________________________________________________________
2.8. Gia đình nạn nhân có biết nạn nhân bị giam giữ không? Các con nhỏ của nạn nhân nhìn thấy mẹ các em bị bắt đi. Khoảng thời gian bao lâu từ khi nạn nhân bị bắt cho đến khi gia đình biết sự việc ?______________________________________________________
2.9. Có ai, như luật sư, bà con bạn bè, được phép vào thăm nạn nhân trong lúc bị giam không ? Nếu được phép thì việc thăm gặp xảy ra bao lâu sau khi bị bắt?
Nạn nhân bị đưa vào một trụ sở cơ quan chính phủ (Ủy Ban Nhân Dân phường Hoa Lư), nhốt trong một phòng kín và tra tấn trong suốt ba tiếng đồng hồ bởi 6 sĩ quan công an mặc thường phục. Trong suốt thời gian này, không ai biết tới việc bà bị giam giữ; chỉ có mấy đứa con nhỏ của bà nhìn thấy mẹ các em bị bắt đi.​
2.10. (Xin mô tả các hình thức tra tấn đã được đem ra sử dụng)
   Vào khoảng 8 giờ 30 sáng (giờ Việt Nam) ngày 14 tháng 4 năm 2016, ông Nguyễn Văn Bằng, tổ trưởng tổ dân phố khu vực nhà bà Hồng và một số kẻ lạ mặt mặc thường phục tới nhà bà Hồng và “mời” bà về trụ sở Ủy Ban Nhân Dân phường Hoa Lư để “làm việc”. (Ghi chú: Động từ “làm việc” thường hay được các cán bộ chính quyền dùng để gây lẫn lộn với hành vi “điều tra”. Trên thực tế, khi một quan chức chính quyền “mời” ai đó lên “làm việc” điều đó có nghĩa là người này bị gọi lên để điều tra.)
   Bà Hồng từ chối và nói là bà cần phải chuẩn bị cho các con và đưa chúng nó đi học. Bà nói với họ là nếu họ muốn mời bà thì họ cần phải thông báo trước và cho bà có đủ thời gian để sắp xếp chuyện nhà cho những đứa trẻ bà mới có thể tới cơ quan để gặp họ được.
   Những người này tiếp tục bắt ép bà phải theo họ đi. Khi bà từ chối bỏ ba đứa con nhỏ ở nhà một mình để theo họ thì ba người đàn ông đi vòng ra đứng phía sau lưng bà. Đã có kinh nghiệm về những trường hợp này trong quá khứ, bà Hồng hỏi “Mấy người định làm gì tôi?”
   Họ đáp, “Theo chúng tôi về văn phòng làm việc.” Rồi bốn người bọn họ túm lấy bà. Hai người khiêng tay; hai người khiêng chân. Bà Hồng la lên, “Điều này là không thể chấp nhận được. Các ông nói là mời tôi, nhưng các ông lại dùng vũ lực bắt tôi phải theo các ông.” Bọn họ làm ngơ trước lời phản đối của bà và khiêng bà ra một xe ô tô chờ sẵn ở gần đó. Họ nhét bà vào băng ghế phía sau rồi leo lên ngồi kèm bà. Hai người ngồi phía trước, hai người ngồi phía sau, mỗi tên một bên của bà. Trên suốt đoạn đường tới trụ sở Ủy Ban Nhân Dân phường, chúng dúi đầu bà xuống sàn xe và bẻ hai tay của bà ra sau lưng.
   Khi tới Ủy Ban Nhân Dân phường Hoa Lư, bọn chúng túm tay túm chân của bà và khiêng bà lên lầu ba. Họ xô bà vô một gian phòng đã có mấy người nữa chờ sẵn và khóa trái cửa lại. Bà Hồng nói, “Thả tôi ra” thì một người đàn bà đứng dậy xông tới tát bà Hồng hai cái vô mặt.
   Khi đó có sáu người ở trong phòng với bà Hồng: ba nam và ba nữ. Tất cả bọn họ đều mặc thường phục, không có kẻ nào đeo bảng tên, và họ cũng không xưng danh cho nên bà Hồng không biết được tên hay chức vụ của họ. Tuy nhiên bà nhận diện được vài người trong số bọn họ đã từng theo dõi bà và các con. Bà tin rằng bọn họ là mật vụ thuộc thành phố Pleiku và tỉnh Gia Lai. Bọn họ lục soát người bà Hồng để bảo đảm là bà không có điện thoại di động hay thiết bị ghi âm ghi hình nào trên người.
    Sau đó hai người phụ nữ túm tóc và khóa tay bà Hồng trong khi một người phụ nữ khác giữ hai chân của bà lại. Họ đè đầu bà xuống ghế sofa trong khi những người đàn ông liên tục đấm đá bà. Thỉnh thoảng chúng lại dừng tay và hỏi bà Hồng có đồng ý “làm việc” với chúng và tường thuật về buổi nói chuyện với phái đoàn Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo hay không. Đó là buổi họp với Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế dẫn đầu bởi Đại Sứ Lưu Động David Saperstein vào ngày 30 tháng 3 năm 2016. (Xin xem phụ lục hình ảnh số 1 về buổi họp diễn ra tại tư gia bà Trần Thị Hồng. Đồng thời cũng xin xem đoạn video cuộc phỏng vấn với bà Hồng, trong đó bà thuật lại hoàn cảnh chung quanh buổi họp này: https://www.youtube.com/watch?v=NZLI32UMpEc .)
   Bà Hồng nói, “các ông dùng vũ lực bắt tôi về đây và đánh đập tôi một cách vô cớ. Đây đâu phải là “làm việc”; đây là tra tấn.” Và họ lại tiếp tục đánh đập, hành hung bà.
   Bọn chúng bỏ mặc lời van xin của nạn nhân xin bọn chúng thả bà ra để bà còn tới trường để đón các con nhỏ; bọn chúng tiếp tục thay phiên nhau đánh đập bà. Bọn chúng dùng đủ lời thô tục để chửi rủa bà. Ngôn ngữ chúng sử dụng hết sức tục tằn đến nỗi nạn nhân cảm thấy quá xấu hổ nếu phải lập lại. Do đó những điều dơ bẩn đó đã được lược bỏ trong bản báo cáo này.
   Họ buộc tội chồng bà là mục sư Nguyễn Công Chính, hiện đang thụ án 11 năm tù tại trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương, là phần tử phản động, chống lại đảng Cộng Sản và chính quyền. (Xin hãy tham cứu tài liệu sau đây để biết thêm chi tiết về trường hợp của mục sư Nguyễn Công Chính: http://dvov.org/wp-content/uploads/2014/07/protestant-lutheran-summary-notes.pdf )
    Những mật vụ này tiếp tục đánh đập và tra hỏi bà Hồng trong gần 3 tiếng đồng hồ. Ban đầu nạn nhân còn cố kêu cứu, nhưng sau đó bà quá đau đớn nên không còn có thể lên tiếng nổi nữa. Bà chỉ còn có thể nhắm mắt và cầu nguyện Thiên Chúa cứu giúp và che chở cho bà và gia đình.
   Vào khoảng 11 giờ 30 sáng, những kẻ gây ác nhận biết bọn chúng sẽ không thể lấy được lời khai nào từ nạn nhân bất chấp những trận đòn dã man. Ba người đàn ông và một trong số ba người đàn bà rời khỏi căn phòng đó. Hai người phụ nữ còn lại kéo nạn nhân ngồi lên ghế sofa; bọn họ ngồi kèm hai bên của bà. Lúc này có một sĩ quan công an mặc sắc phục nhưng không đeo bảng tên bước vào trong phòng. Theo sau là một người đàn ông khác mang theo máy quay phim. Người sĩ quan mặc sắc phục ngồi xuống bàn và bắt đầu ghi biên bản trong khi người đàn ông kia ghi hình.
   Sau khi ghi biên bản xong, người sĩ quan mặc sắc phục nói với nạn nhân bà có thể ra về. Lúc này bà Hồng quá sức đau đớn tới không thể đứng lên nổi. Hai chân và đầu gối bà đều bị bầm tím và sưng vù do bị những kẻ vi phạm đá vào và giẫm lên. Do đó bà buộc lòng phải bò ra hành lang. Khi bà níu lấy thành cầu thang để cố bò xuống lầu thì ba người phụ nữ bước tới nắm lấy chân tay của bà và khiêng bà xuống lầu; có lẽ bọn họ sợ bà bị té xuống cầu thang. Những người an ninh mật vụ này nhét bà vào trong một xe ô tô và chở tới còn cách nhà bà khoảng 20 mét thì họ mở cửa xe, xô bà xuống bên vệ đường rồi bỏ chạy. Có mấy người hàng xóm nhìn thấy nạn nhân ngất xỉu bên lề dường nên họ xúm nhau dìu bà về nhà. (Xin xem hình số 2 và số 3 để thấy tình trạng thê thảm của bà Hồng khi về tới nhà.)
 
2.11. [Sau câu hỏi tổng quát ở trên, xin trả lời câu hỏi kế tiếp bằng cách đánh dấu [X] vào nơi mà cách tra tấn đã được áp dụng]
Xin cho biết hình thức tra tấn được áp dụng
[x] Đánh đập?:
Đánh vào đầu [x] Chân [x] Tay[x] Tai [x] vào những nơi khác [x] (Xin nói rõ) Đầu gối
Đánh bằng nắm đấm[x] Cây gỗ [ ] Đùi ngắn, dùi cui [ ] Giày bốt đờ sô [x] Súng [ ] Những thứ khác [ ] (xin nói rõ_________________________________________
[x] Tay, ngón tay bị dập nát, bị sái ?
[x] Chân, ngón chân bị dập nát?
[ ]Nạn nhân bị treo lên cao, bi trói hoặc bị bắt đứng trong một tư thế khó chịu và đau đớn trong một thời gian dài ?
[ ] Nạn nhân bị bóp cổ, ngạt thở, cho đến chết ?
Nạn nhân bị:
[ ] Giựt điện - bằng dùi cui điện, bình điện xe hơi hay những dụng cụ khác?
[ ] Hãm hiếp, lạm dụng tình dục, hoặc những bạo lực tình dục khác
[ ] Lấy cung vào ban đêm?
[ ] Xử tử giả?
[ ] Nhận chìm xuống nước?
[ ] Âm thanh qúa ồn / nóng / lạnh , v.v…?
[ ] Đe dọa gia đình, từ chối không cho gia đình vào thăm?
[ ] Biệt giam?
[ ] Những hình thức tra tấn về tâm lý khác ? Xin nói rõ.
[ ] Chích thuốc trước khi, trong khi hay sau khi bị lấy cung/ép cung? Bao lâu thì bị chích thuốc một lần ? Hiệu qủa của thuốc như thế nào ?
2.12 Nạn nhân có bị tra hỏi trong lúc tra tấn không ? [x]
[ ] Nạn nhân có bị ép buộc phải cung cấp thông tin, tự thú hay ký nhận tội trạng trong lúc hoặc sau khi bị tra tấn ? Xin khai rõ chi tiết.
    Nạn nhân bị ép phải cung cấp thông tin về  buổi họp với Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế dẫn đầu bởi Đại Sứ Lưu Động David Saperstein vào ngày 30 tháng 3 năm 2016.
2.13. Những thương tật nào phải mang từ kết qủa bị tra tấn?
   Bà Hồng mang nhiều vết bầm tím đậm trên hai chân, đầu gối, cánh tay, và bàn tay; sưng hai đầu gối; không giơ tay lên được; đau đầu dữ dội do bị lien tục dập đầu vào cánh cửa và xuống sàn nhà trong lúc bị tra tấn. Xin xem các hình ảnh đính kèm của các vết thương cũng như hình ảnh một số kẻ vi phạm mà nạn nhân nhận diện được.
2.14. Hậu qủa về tâm lý do bị tra tấn gây nên, như là:
[x] Bồn chồn âu lo,
[x] Bị hoảng loạn tấn công
[x] Mất ngủ,
[ ] Bị ác mộng,
[x] Trầm cảm
[ ] Mất trí nhớ
[x] Mỏi mệt,
[x] Khó tập trung
[ ] Những hậu qủa khác (Xin nói rõ):
2.15. Bạn tin mục đích tra tấn là gì ?
   Nạn nhân tin rằng động cơ tra tấn là nhằm buộc bà phải im tiếng và không được liên lạc với cộng đồng quốc tế về tình trạng bị đối xử vô nhân đạo của chồng bà trong nhà tù và về những bức hai mà bà và các con phải gánh chịu do việc thự thi quyền tự do tôn giáo, tự do phát biểu, và tự do đi lại.
   Chồng của bà Trần Thị Hồng, mục sư Nguyễn Công Chính, là giám đốc Liên Minh Giáo Hội Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ (VN-US LAC).Hồi năm 2010, không những là đơn đăng ký với Ban Tôn Giáo Chính Phủ bị từ chối, nhiều vị lãnh đạo của giáo hội này còn bị đàn áp. Năm 2011, mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt và truy tố với tội danh “phá hoại chính sách đoàn kết nhằm chia rẽ nhân dân với chính quyền” theo điều 87 của Bộ Luật Hình Sự và bị tuyên án 11 năm tù. Hiện mục sư Nguyễn Công Chính đang thụ án tại trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương.
   
 Hoạt động nào của nạn nhân khiến cho chính quyền thực hiện việc tra tấn ?
    Sau khi chồng của bà bị cầm tù, bà Trần Thị Hồng vẫn tiếp tục sứ mệnh tôn giáo của mình. Bà thường thăm viếng, an ủi gia đình các tù nhân tôn giáo và những giáo dân bị bách hại vì đức tin của mình, đặc biệt là các cộng đồng dân tộc thiểu số là những người bị đàn áp khốc liệt nhất.
Có sự kiện / biến cố đặc biệt nào xảy ra mà bạn có thể nghĩ ra đã khiến cho nạn nhân bị giam giữ và tra tấn?
    Trước đây bà Hồng đã nhiều lần bị trả thù, nhưng vụ việc lần này có liên quan trực tiếp đến buổi họp mặt ngày 30 tháng 3 năm 2016 giữa bà Hồng với phái đoàn Hoa Kỳ dẫn đầu bởi Đại Sứ Lư Động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế David Saperstein. Cùng tham gia phái đoàn còn có ông David V. Muehlke (Tham Tán Chính Trị thuộc Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội), ông Garrett Harkins (Tham Tán Chính Trị thuộc Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn), và cô Victoria Thorman (Nhân viên ban Đông Á – Thái Bình Dương thuộc văn phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ).
 
2.16. Có lúc nào nạn nhân đã được bác sĩ khám nghiệm trong lúc hay sau những chịu đựng đó không ? _________Nếu có thì khi nào ? Bác sĩ khám nghiệm là của nhà tù hay của nhà nước?   
    Bà Trần Thị Hồng cho biết 24 giờ sau vụ tra tấn, mật vụ vẫn còn theo dõi bên ngoài nhà của bà và không để cho bà rời khỏi nhà.Vào thời điểm bản báo cáo này được lập, họ đã rút đi.Tuy nhiên bà Trần Thị Hồng vẫn còn đang đau đớn nhiều và đi lại rất khó khăn. Do đó bà chưa thể tới bệnh viện để khám thương.
2.17. Nạn nhân có được chữa trị thích đáng cho những thương tật mang vào thân như là kết qủa bị tra tấn
    Vào thời điểm bản báo cáo này được lập, vẫn chưa. Nạn nhân chỉ dùng các biện pháp sơ cứu tại nhà.
2.18. Cuộc khám nghiệm y khoa có làm cho bác sĩ tìm ra bằng chưng vết thương của nạn nhân là do kết qủa của việc tra tấn ?____ Có hồ sơ bệnh lý hoặc giấy chứng nhận y tế được cấp phát không ?_____ Nếu có, báo cáo nói lên được gì không ? Xin cung cấp giấy chứng nhận y tế, nếu có thể, và viết một đoạn về vết thương của nạn nhân. ______________________________________________________________________
2.19. Nếu nạn nhân chết trong lúc bị giam giữ , có được giảo nghiệm thi thể, giám định pháp y không, kết qủa như thế nào
____________________________________________________________

3. Hành động Phục hồi / Khắc phục

3.1 Việc phục hồi ở nhà có được đeo đuổi bởi nạn nhân, gia đình hoặc người đại diện không ? (khiếu nại với lục lượng liên đới chịu trách nhiệm, tòa án, tổ chức chính trị, v.v..)___________Nếu có thì kết quả như thế nào?
   Nạn nhân vẫn còn đang rất đau đớn và suy yếu nên chưa làm đơn khiếu nại hay tố cáo. Thêm vào đó bà không có lòng tin là các cơ quan chính hủ trong nước có thiện chí điều tra hay có biện pháp giải quyết cho trường hợp của bà.  
3.2 Biến cố xảy ra có được công khai báo cáo đến các tổ chức xã hội dân sự, Các cơ quan LHQ, truyền thông, blogs, facebook, hoặc các trang mạng điện tử không ? Có. Nếu có , xin nói rõ chi tiết. _____________________________________________________
________________________________________________________
3.3 Nạn nhân/Người cung cấp thông tin/Nhân chứng có đồng ý rằng:
[x] Tên của họ được phổ biến ?
[x] Thông tin cung cấp sẽ được xử dụng để làm việc với nhà chức trách ?
[x] Thông tin cung cấp sẽ được tiết lộ công khai trong các báo cáo ?

4. Thông tin của người viết báo cáo này

4.1. Họ :_____________________________________
4.2. Tên:_______________________________________
4.3. Liên hệ với nạn nhân:______________________________
4.4. Cơ quan đại diên:___________________________
4.5. Địa chỉ hiện thời:_______________________________________
________________________________________________________
4.6. Số điện thoại, Email và skype:________________________
 
Ngày Khai: 14 tháng 4, 2016

5. Hình ảnh đính kèm

3. Hình ảnh buổi gặp mặt với phái đoàn Hoa Kỳ tại nhà của nạn nhân ngày 30 tháng 3 năm 2016.
      Bà Trần Thị Hồng và các con cùng với (hàng phía sau, từ trái sang phải): ông David V. Muehlke (Tham Tán Chính Trị thuộc Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội); bởi Đại Sứ Lư Động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế David Saperstein; ông Garrett Harkins (Tham Tán Chính Trị thuộc Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn); và cô Victoria Thorman (Quan chức ban Đông Á – Thái Bình Dương thuộc văn phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ). 
4. Hình ảnh những người hàng xóm của bà Hồng giúp dìu nạn nhân về nhà và hình ảnh bà Hồng ngất xỉu trên sàn nhà sau khi về tới.
5. Những thương tích của nạn nhân:
       Những hình ảnh sau đây cho thấy các thương tích gây ra cho bà Hồng do hậu quả của hành vi tra tấn tại trụ sở Ủy ban Nhân Dân phường Hoa Lư. Bà mang thương tích ở đầu, đàu gối, chân, cánh tay, và bàn tay. Bà bị đau tay rất nhiều và không thể dở lên nổi. Bà lo lắng nhất là các vết chấn thương trên đầu; ngay cả khi đụng nhẹ vào cũng gây nhiều đau đớn. Nạn nhân sẽ cố gắng đi khám thương khi nào có thể được.
6. Hình ảnh những kẻ vi phạm:
a) Người đàn ông đã hành hung bà Hồng vào ngày 30 tháng 3 năm 2016 khi bà đang trên đường tới buổi họp mặt với Đại Sứ Lưu Động David Saperstein. Tấm hình này cho đứa con trai 10 tuổi của bà Hồng chụp cho thấy người đàn ông đội mũ bảo hiểm màu trắng và bà Hồng mặc y phục màu đen. Người này không xưng tên nhưng cho bà Hồng biết ông ta là sĩ quan thuộc Ban Tuyên Giáo (của Đảng Cộng Sản) tỉnh Gia Lai. Người này chặn đường bà Hồng khi bà đang đến nơi hẹn và sau đó đánh bà Hồng và buộc bà phải quay về nhà. Chính người đàn ông này đã tham gia tra tấn bà Hồng và ngày 14 tháng 4 năm 2016. Bà Hồng cho biết tên này hung bạo nhất. Hắn đã đánh đập bà nhiều nhất và ác độc nhất.
b) Người đàn ông mặc áo nâu trong tấm hình dưới đây ngồi tại hội trường tổ dân phố 10 (trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân phường Hoa Lư) chính là kẻ đã bịt mặt bà Hồng trong lần tấn công ngày 30 tháng 3 năm 2016. Hắn cũng có tham gia vụ tra tấn ngày 14 tháng 4 năm 2016.
c) Hai người đàn ông này cũng tham gia đánh đập bà Hồng khi bà đang trên đường tới buổi tiếp kiến với phái đoàn Hoa Kỳ ngày 30 tháng 3 năm 2016.

6. Giấy Uỷ Quyền Đại Diện


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

1  Online:     United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm