English

Tóm Lươc

1. Thông tin về những nạn nhân bị tra tấn

1.1. Họ: Nguyen Thi
1.2. Tên: Thuy Quynh
1.3. Giới tính: Nam [  ] Nữ [ X ]
1.4. Ngày sinh / Tuổi: Sinh ngày 11 tháng 10 năm 1986
1.5. Quốc Tịch: Việt Nam
1.6. Sắc Tộc: Kinh
1.7. Nghề Nghiệp: Kinh doanh tự do
1.8. Tôn Giáo: Không
1.9. Số chứng minh nhân dân: 024134882
1.10. Hoạt động: Truyền thông độc lập và nhân quyền
1.11. Địa chỉ nhà / Sở làm:  Số A22/9B3 Quốc Lộ 50 , Xã Bình Hưng , Huyện Bình Chánh, Sài Gòn, Việt Nam
1.12. Email and skype:____________________________________
1.13. Điện Thoại:
1.14. Thông tin của thân nhân/bạn bè của nạn nhân đang bị giam giữ (Tên, địa chỉ, email, số điện thoại)

 

 

 

2. Hoàn cảnh quanh vụ tra tấn

 2.1. Ngày và nơi bị bắt và bị tra tấn:_____
   Ngày 8/10/2016 bị bắt đưa về đồn công an phường Nguyễn An Ninh, số 603A đường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu.
 
2.2. Khi nào thì việc tra tấn / ngược đải xảy ra ?
[x ] Lúc bị bắt
[ ] Trong lúc di chuyển
[x ] Trong lúc bị giam
[x ] Trong lúc thẩm vấn
[ ] Vào lúc khác (Xin nói rõ): _____________________________________________________
 
2.3. Xin cung cấp chi tiết về tên và địa điểm cơ quan mà nạn nhân bị giam giữ.
Tên cơ quan nếu biết: Trụ sở công an phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu.
Địa chỉ (Phường, ấp, quận/huyện, thành phố/tỉnh): Số 603A đường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu
 
2.4. Loại cơ quan nào (Nhà giam, trại tạm giam, nhà tù, trung tâm bảo trợ xã hội, trại học tập, v.v..):
        Trụ sở công an 
2.5. (Xin cho biết [các] lực lượng nào đã giam giữ và/hoặc thực hiện tra tấn [cảnh sát, tình báo, lực lượng vũ trang, bán quân sự, nhân viên trại giam, hay cái gì khác]). Xin cung cấp họ tên, chức vụ nếu biết.
Nếu người vi phạm là công an hay bộ đội, xin cho biết thuộc đơn vị / cơ quan nào. Nếu không biết, xin mô tả cách mặc áo quần và vũ khí họ mang gồm cả súng dài, súng ngắn, dùi cui, dùi cui điện, súng điện, lựu đạn cay, súng bắn nước, v.v…

-        An ninh thường phục, cảnh sát cơ động, cảnh sát 113, cảnh sát giao thông, lực lượng công an các phường tại Thành phố Vũng Tàu

- Trong số các an ninh thường phục, công an phường tại nơi diễn ra tra tấn , tôi nhận diện được những người sau đây là gián tiếp và trực tiếp ra tay  tra tấn tôi :
    
            +  Đỗ Thuận, thiếu tá an ninh TP Vũng Tàu. Người chỉ đạo tất cả 10 người phụ nữ lột quần áo ,đánh vào mặt tôi và giật điện thoại

            +  Nguyễn Mạnh Tuấn, Đại úy  công an phường Nguyễn An Ninh TP Vũng Tàu là người xúc phạm đến nhân phẩm, bao che cho hành vi tra tấn, khủng bố tinh thần ngay tại trụ sở công an phường Nguyễn An Ninh TP Vũng Tàu.

            +  Phan thị Chuyền, Đại úy công an phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu bao che cho hành vi tra tấn, hạch hỏi khi bắt người , giam giữ trái pháp luật

            +  2 Công an viên tại công an phường Nguyễn An Ninh TP Vũng Tàu tham gia và nghe theo sự chỉ đạo của an ninh thường phục Thiếu Tá  Đỗ Thuận bẻ tay ra phía sau và trấn giữ tôi 1 cách bất hợp pháp

           +  Nguyễn Văn Xuân, đội trưởng an ninh TP Vũng Tàu, đã chỉ thị cho 2 an ninh khác bắt chúng tôi lên xe đưa đi đến công an phường và thả nơi hoang vắng, tước đoạt quyền công dân khi không trả và phủi trách nhiệm về giấy chứng minh nhân dân của tôi khi họ lột đồ của tôi tại đồn công an phường Nguyễn An Ninh. Họ đánh và dọa giết chết nếu truy hô cầu cứu .


 
2.7. Nếu những người vi phạm không phải công an, bộ đội hoặc quan chức nhà nước, xin cung cấp chi tiết.
(Có phải họ là nhân viên bảo vệ tư, dân phòng, hội viên hội cựu chiến sĩ/Mặt Trận Tổ Quốc, người đang bị giam giữ hoặc tù nhân khác, v.v..). Họ mặc áo quần như thế nào ? Họ có mang vũ khí không ? Bạn có nghĩ những người này tra tấn nạn nhân theo lệnh của quan chức nhà nước, gồm cả công an, bộ đội, cai tù, quản giáo nhà giam ? Tại sao bạn nghĩ như vậy ?
_________________________________________________
Những người vi phạm đã đến hiện trường bằng cách nào ? (Xe gắn máy, xe hơi, xe truck cửa mở đằng sau, xe truck có cửa đóng đằng sau, xe van, v.v…) Xe bọc thép và xe chửa lữa có mặt ở đó không ?
 
2.8. Gia đình nạn nhân có biết nạn nhân bị giam giữ không? Không   Khoảng thời gian bao lâu từ khi nạn nhân bị bắt cho đến khi gia đình biết sự việc?
          Không. Họ không được biết
 
2.9. Có ai, như luật sư, bà con bạn bè, được phép vào thăm nạn nhân trong lúc bị giam không ? Nếu được phép thì việc thăm gặp xảy ra bao lâu sau khi bị bắt?
                 Không. Tôi bị nhốt trong phòng kín và bị 2 công an phường canh giữ như 1 tội phạm trong 6 tiếng rưỡi đồng hồ mà bạn bè và gia dình đều không hề hay biết. Tôi yêu cầu được gặp luật sư những không được chấp thuận mặc dù tôi đã ký sẵn hợp đồng bảo vệ pháp lý, và tôi không được gặp bất cứ người nào (bạn bè) tôi yêu cầu được gặp.
 
2.10. (Xin mô tả các hình thức tra tấn đã được đem ra sử dụng)
 

 - Sau khi bị đưa về đồn công an phường Nguyễn An Ninh (số 603A đường Nguyễn An Ninh Thành Phố Vũng Tàu) và bị giam lỏng từ 15h đến  19h15 thì một công an phường đến yêu cầu tôi “ làm việc“: khai lý lịch, tên tuổi, hạch hỏi, và quy kết cho tôi đã phạm tội vì hội họp phạm pháp (không xin phép chính quyền sở tại để họp mặt bạn bè tại TP Vũng Tàu). Tôi đã từ chối “làm việc” theo kiểu “ HỎI CUNG “ đó và yêu cầu  được gặp luật sư. Tôi đã đưa địa chỉ văn phòng của luật sư nhưng họ không cho tôi được gặp.   

- 30 phút sau thì một người tự xưng là Thiếu Tá an ninh Vũng Tàu tên ĐỖ THUẬN nói có lệnh khám xét người. Tôi yêu cầu họ xuất trình lệnh xét người trước vì cô ta chỉ nói bằng miệng và trên người  đang mặc thường phục. Nhưng cô ta không đưa cho tôi xem lệnh xét người mà đã chỉ  đạo cho 10 người phụ nữ mặc thường phục, 3 công an phường mặc sắc phục, 2 dân phòng tại công an phường xông vào lột đồ, giật lấy giấy tờ tùy thân , điện thoại, và người tự xưng là thiếu tá  Đỗ Thuận đã đánh tôi trước mặt các viên công an phường.

+ Tôi : “Vậy làm phiền chị cho tôi xem lệnh xét người, nếu có thì tôi sẳn sàng để cho chị xét người, còn không có thì đợi Luật Sư của tôi tới rồi tính tiếp.”


+ Tôi: “Tất cả những người hiện diện tại đây đều chứng kiến thái độ và hành động của chị đối với tôi.”

- Được sự chỉ đạo của tên Đỗ Thuận thì mười người phụ nữ xúm lại lột đồ, ba công an phường (2 nam , 1 nữ) khống chế không cho tôi phản kháng, 2 tên dân phòng (nam) bẻ tay tôi ra sau, và người phụ nữ tự xưng là Thiếu Tá an ninh ĐỖ THUẬN tát và đánh vào mặt tôi và còn thách thức, “TAO ĐỐ MẦY THƯA VÀ LA, XEM AI LÀM GÌ ĐƯỢC TAO “..

+ An ninh Đỗ Thuận: “Tao cho mầy tố cáo đó. Mọi người  bu vào lột đồ, giật điện thoại của nó.”
+ Tôi : “Chị lấy quyền gì mà dám đụng vào người tôi? Tôi sẽ tố cáo chị nếu đụng vào tôi.”
+ An ninh Đỗ Thuận: “Có quyết định hay không thì tao cũng xét người mày.”+ An ninh Đỗ Thuận : “AI THẤY ? Ở ĐÂY CÓ AI THẤY TAO ĐÁNH MÀY KHÔNG?”

 

+ Tên đại uý Nguyễn Mạnh Tuấn công an phường Nguyễn An Ninh nói: “AI ĐÁNH CHỊ ? TÔI KHÔNG THẤY AI ĐÁNH CHỊ HẾT.”

+ Tôi: “Thể hiện qua những lời nói và hành dộng của các anh chị, tôi nhận thấy đây là lý do vì sao nhiều người dân đã chết trong đồn công an 1 cách tức tưởi và oan ức. Các anh chị khoác trên người những bộ đồ công an là do dân đóng thuế mà có, trong đó có tôi, trách nhiệm của các anh chị là phải bảo vệ dân trước những tên côn đồ, cướp giật. Nhưng thay vì bảo vệ dân mà lại đi bảo vệ cho tên côn đồ đã hành hung tôi ngay tại công an phường Nguyễn An Ninh này. Các người có còn xứng đáng để khoác trên người bộ đồ công an đó hay không? Tôi thiết nghĩ đảng Cộng Sản đã đào tạo ra những tên côn đồ lưu manh, chứ không phải đào tạo ra những người thực thi và bảo vệ luật pháp. Tôi xin nói rằng, các người không có tư cách là công an mà là những tên côn an bảo kê côn đồ ngay tại công an phường này.”

- Sau đó tên an ninh Đỗ Thuận đã chỉ thị giật túi xách cá nhân lấy đi giấy Chứng Minh Nhân Dân và tất cả các thiết bị liên lạc của tôi, gồm có 3 cái điện thoại, dây sạc và cục pin dự trữ  đem quăng xuống hồ nước.

- Đến 22h15 tên Nguyễn Văn Xuân tự xưng là đội trưởng an ninh Vũng Tàu đến đưa tôi lên xe. Trong xe ngoài tôi ra còn có ba phụ nữ hoạt động nhân quyền khác. Họ đưa chúng tôi đến một nơi rất hoang vắng, lôi đẩy chúng tôi ra khỏi xe. Tên Xuân đã chỉ thị và tham gia đánh đập chúng tôi. Hắn còn dọa sẽ giết chết tại chỗ nếu chúng tôi tri hô cầu cứu. Xong họ lái xe đi bỏ lại chúng tôi trong đêm tối giữa nơi hoang vắng không 1 bóng người, không 1 ánh đèn và nhà dân. Bốn người phụ nữ chúng tôi phải lội bộ không phương hướng trong đêm tối, giữa sự nguy hiểm rình rập đến an ninh mà tánh mạng của chúng tôi.

 
2.11. [Sau câu hỏi tổng quát ở trên, xin trả lời câu hỏi kế tiếp bằng cách đánh dấu [X] vào nơi mà cách tra tấn đã được áp dụng]
Xin cho biết hình thức tra tấn được áp dụng
[x ] Đánh đập?:
 
Đánh vào đầu [x ] Chân [ ] Tay[ x ] Tai [ x] vào những nơi khác [ ] (Xin nói rõ)
Đánh bằng nắm đấm[x ] Cây gỗ [ ] Dùi ngắn, dùi cui [ ] Giày bốt đờ sô [ ] Súng [ ] Những thứ khác [ ] (xin nói rõ)
[ ] Tay, ngón tay bị dập nát, bị sái ?
[ ] Chân, ngón chân bị dập nát?
[ ] Nạn nhân bị treo lên cao, bi trói hoặc bị bắt đứng trong một tư thế khó chịu và đau đớn trong một thời gian dài ?
[ ] Nạn nhân bị bóp cổ, ngạt thở, cho đến chết ?
 
Nạn nhân bị:
[ ] Giựt điện - bằng dùi cui điện, bình điện xe hơi hay những dụng cụ khác?
[ ] Hãm hiếp, lạm dụng tình dục, hoặc những bạo lực tình dục khác
[X] Lấy cung vào ban đêm?
[ ] Xử tử giả?
[ ] Nhận chìm xuống nước?
[ ] Âm thanh quá ồn / nóng / lạnh , v.v…?
[x] Đe dọa gia đình, từ chối không cho gia đình vào thăm?
[x] Biệt giam?
[ x] Những hình thức tra tấn về tâm lý khác ? Xin nói rõ?
      Là một phụ nữ trẻ mà bị lột đồ khám người trước mặt hơn mười kẻ lạ, trong số đó có nhiều công an viên và dân phòng nam là một sự sỉ nhục tới danh dự. Tôi đã bị mắng chửi trong khi đánh đập và bị đe doạ giết chết không lý do.
[ ] Chích thuốc trước khi, trong khi hay sau khi bị lấy cung/ép cung? Bao lâu thì bị chích thuốc một lần ? Hiệu qủa của thuốc như thế nào ?
2.12 Nạn nhân có bị tra hỏi trong lúc tra tấn không ? [x]
[x ] Nạn nhân có bị ép buộc phải cung cấp thông tin, tự thú hay ký nhận tội trạng trong lúc hoặc sau khi bị tra tấn ? Xin khai rõ chi tiết.
      Các lực lượng tra tấn ép tôi phải cung cấp thông tin về các hoạt động nhân quyền và bắt phải nhận tội là đã tụ tập trái pháp luật.
 
2.13. Những thương tật nào phải mang từ kết qủa bị tra tấn?
 
             Họ đánh vào mặt tôi gây chảy máu miệng và xưng quai hàm, đá vào lồng ngực gây khó thở và bầm tím khắp người. Bẻ tay ra sau làm trật khớp vai và khớp cổ tay. Toàn những chấn thương mô mềm khó để lại vết thương để làm bằng chứng nhưng gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý.
2.14. Hậu qu về tâm lý do bị tra tấn gây nên, như là:
 
[x ] Bồn chồn âu lo,
[ ] Bị hoảng loạn tấn công
[x ] Mất ngủ,
[ ] Bị ác mộng,
[X] Trầm cảm
[ ] Mất trí nhớ
[x ] Mỏi mệt,
[x ] Khó tập trung
[X ] Những hậu qủa khác (Xin nói rõ): Một tổn thương tâm lý trầm trọng với tôi vì tôi đã bị đối xử hạ thấp phẩm giá của một con người.
 
2.15. Bạn tin mục đích tra tấn là gì ?
 - Họ dọa sẽ giết chết chúng tôi thì tôi nghĩ đây là 1 sự lạm quyền nhằm khủng bố tinh thần và thể xác gây sự sợ hãi và hoang mang nhằm mục đích bắt chúng tôi phải im lặng không được nói với ai về sự việc này.  
- Trước đây tôi đã từng đến Vũng Tàu để thăm chị Bùi Thị Minh Hằng, một nhà hoạt động nhân quyền. Tôi và người đồng sự này đã nhà cầm quyền kết án với tội danh phi lý do nhà cầm quyền gán ghép. Tôi đã phải trải qua 2 năm tù tại trại giam Thủ Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Còn chị Bùi Thị Minh Hằng bị kết án 3 năm tù và hiện còn đang bị giam giữ tại trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai. Đây cũng là lý do họ trục xuất không cho tôi vào thành phố Vũng Tàu, do đó đã vi phạm quyền tự do đi lại của 1 công dân 1 cách vi hiến.

- Họ trả thù cá nhân vì tôi đã không hợp tác để họ hỏi cung như 1 kẻ phạm tội trong khi họ nói là mời nhưng đã giam giữ tôi một cách trái phép ngay tại nơi đại diện công quyền của họ .

Hoạt động nào của nạn nhân khiến cho chính quyền thực hiện việc tra tấn ?
 
Có sự kiện / biến cố đặc biệt nào xảy ra mà bạn có thể nghĩ ra đã khiến cho nạn nhân bị giam giữ và tra tấn?____________Tụ tập và giương biểu ngữ đòi thả người bị bắt vô cớ trước đó có thể gây ra sự chú ý của người dân về những điều Nhà nước làm chưa đúng luật pháp.___________________________
2.16. Có lúc nào nạn nhân đã được bác sĩ khám nghiệm trong lúc hay sau những chịu đựng đó không ? Không  Nếu có thì khi nào ? Bác sĩ khám nghiệm là của nhà tù hay của nhà nước?____
    Tôi đã bị tước đoạt quyền công dân (giấy chứng minh nhân dân) nên việc đi lại gặp khó khăn và vì vậy chưa thể đi khám ở bệnh viện.
 
2.17. Nạn nhân có được chữa trị thích đáng cho những thương tật mang vào thân như là kết qủa bị tra tấn?   Không 
2.18. Cuộc khám nghiệm y khoa có làm cho bác sĩ tìm ra bằng chưng vết thương của nạn nhân là do kết qủa của việc tra tấn ?____ Có hồ sơ bệnh lý hoặc giấy chứng nhận y tế được cấp phát không ?_____ Nếu có, báo cáo nói lên được gì không ? Xin cung cấp giấy chứng nhận y tế, nếu có thể, và viết một đoạn về vết thương của nạn nhân. ___________________________________________
2.19. Nếu nạn nhân chết trong lúc bị giam giữ , có được giảo nghiệm thi thể, giám định pháp y không, kết qủa như thế nào

  

3. Hành động Phục hồi / Khắc phục

3.1 Việc phục hồi ở nhà có được đeo đuổi bởi nạn nhân, gia đình hoặc người đại diện không ? (khiếu nại với lực lượng liên đới chịu trách nhiệm, tòa án, tổ chức chính trị, v.v..)___________Nếu có thì kết qủa như thế nào?
 
3.2 Biến cố xảy ra có được công khai báo cáo đến các tổ chức xã hội dân sự, Các cơ quan LHQ, truyền thông, blogs, facebook, hoặc các trang mạng điện tử không ? __________Nếu có , xin nói rõ chi tiết.
    Tôi đã đưa thông tin bị bắt, bị đánh đập lên trang Facebook cá nhân của tôi.
3.3 Nạn nhân/Người cung cấp thông tin/Nhân chứng có đồng ý rằng:
[ x] Tên của họ được phổ biến ?
[x ] Thông tin cung cấp sẽ được xử dụng để làm việc với nhà chức trách ?
[x ] Thông tin cung cấp sẽ được tiết lộ công khai trong các báo cáo ?

4. Thông tin của người viết báo cáo này

4.1. Họ: Nguyen Thi
4.2. Tên: Thuy Quynh
4.3. Liên hệ với nạn nhân: Trực tiếp tự viết báo cáo
4.4. Cơ quan đại diện:
4.5. Địa chỉ hiện thời: Số A22/9B3 Quốc Lộ 50 , Xã Bình Hưng , Huyện Bình Chánh, Sài Gòn, Việt Nam
4.6. Số điện thoại, Email và skype:
 
Ngày Khai: 16 tháng 10 năm 2016

5. Hình ảnh đính kèm

Người phụ nữ mặc áo xanh là thiếu tá an ninh Đỗ Thuận đã vào phòng họp quay phim chụp hình mọi người đang giao lưu với nhau.
Người phụ nữ mặc áo xanh là thiếu tá an ninh Đỗ Thuận.
Người đàn ông này là Nguyễn Văn Xuân, đội trưởng an ninh thành phố Vũng Tàu.
Người đàn ông này là Nguyễn Văn Xuân, đội trưởng an ninh thành phố Vũng Tàu.
Người đàn ông này là Nguyễn Văn Xuân, đội trưởng an ninh thành phố Vũng Tàu.
Các nhân viên mật vụ mặc thường phục đã vào phòng họp quay phim chụp hình các anh chị em hoạt động nhân quyền. Tôi (nạn nhân) mặc áo màu xanh trong hình này).
Mọi người chụp hình lưu niệm trước khi bị lực lượng công an, an ninh thành phố Vũng Tàu bắt và câu lưu.
Một tấm hình lưu niệm khác của nhóm.
Hình ảnh tôi bị sau khi bị an ninh Vũng Tàu đánh và đem bỏ ở nơi hoang vắng.
Hình ảnh tôi bị sau khi bị an ninh Vũng Tàu đánh và đem bỏ ở nơi hoang vắng.
Các vết trầy xước trên cánh tay.
Điện thoại bị phá hủy.

6. Giấy Uỷ Quyền Đại Diện


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com