English

Mẫu Khai Về Tra Tấn

1. Thông tin về những nạn nhân bị tra tấn

Xin điền mẫu đơn này để báo cáo vụ tra tấn đến tổ chức Chống Tra Tấn Việt Nam (CAT-VN) và sẽ được quốc tê can thiệp
1.1. Họ: Trương
1.2. Tên: Minh Tam
1.3. Giới tính: Nam [x] Nữ [ ]
1.4. Ngày sinh / Tuổi: 28 tháng 5 năm 1970
1.5. Quốc Tịch: Việt Nam
1.6. Sắc Tộc: Kinh
1.7. Nghề Nghiệp:_____________________________________
1.8. Tôn Giáo:_______________________________________
1.9. Số chứng minh nhân dân: 035070000234
 
1.10. Hoạt động (Viết trên blog, Dân Oan, Nghiệp Đoàn, Nhân Quyền, Tự do tôn giáo, Tự do dân chủ, Tổ chức Xã Hội Dân Sự, Hội Thanh Niên / Sinh Viên / Học Sinh, Hội Đoàn / Cộng đồng Nhân quyền, Tự do báo chí, hỗ trợ tù nhân lương tâm, bảo vệ nạn nhân tra tấn, bạo hành
Địa chỉ nhà / Sở làm: Xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, Việt Nam
____________________________________________________
1.12. Email and skype:____________________________________
1.13. Điện Thoại:_________________________________________
1.14. Thông tin của thân nhân/bạn bè của nạn nhân đang bị giam giữ (Tên, địa chỉ, email, số điện thoại)
_____________________________________________________
______________________________________________________

2. Hoàn cảnh quanh vụ tra tấn

2.1. Ngày và nơi bị bắt và bị tra tấn: Ngày 28 tháng 4 năm 2016 tại thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
2.2. Khi nào thì việc tra tấn / ngược đải xảy ra ?
[ ] Lúc bị bắt
[ ] Trong lúc di chuyển
[x] Trong lúc bị giam
[x] Trong lúc thẩm vấn
[ ] Vào lúc khác (Xin nói rõ): _____________________________________________________
 
2.3. Xin cung cấp chi tiết về tên và địa điểm cơ quan mà nạn nhân bị giam giữ.
Tên cơ quan nếu biết: Trụ sở công an thị xã Hồng Lĩnh
Địa chỉ (Phường, ấp, quận/huyện, thành phố/tỉnh) Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
 
2.4. Loại cơ quan nào (Nhà giam, trại tạm giam, nhà tù, trung tâm bảo trợ xã hội, trại học tập, v.v..): Trụ sở công an
 
2.5. (Xin cho biết [các] lực lượng nào đã giam giữ và/hoặc thực hiện tra tấn [cảnh sát, tình báo, lực lượng vũ trang, bán quân sự, nhân viên trại giam, hay cái gì khác]). Xin cung cấp họ tên, chức vụ nếu biết.
 
Công an thị xã Hồng Lĩnh 
Nhân viên an ninh thuộc Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh
Nhân viên an ninh bộ Công An 
 
Nếu người vi phạm là công an hay bộ đội, xin cho biết thuộc đơn vị / cơ quan nào. Nếu không biết, xin mô tả cách mặc áo quần và vũ khí họ mang gồm cả súng dài, súng ngắn, dùi cui, dùi cui điện, súng điện, lựu đạn cay, súng bắn nước, v.v…
 5 công an viên thị xã Hồng Lĩnh và hai nhân viên an ninh thuộc Bộ Công an từ Hà Nội
 
2.7. Nếu những người vi phạm không phải công an, bộ đội hoặc quan chức nhà nước, xin cung cấp chi tiết.
(Có phải họ là nhân viên bảo vệ tư, dân phòng, hội viên hội cựu chiến sĩ/Mặt Trận Tổ Quốc, người đang bị giam giữ hoặc tù nhân khác, v.v..). Họ mặc áo quần như thế nào ? Họ có mang vũ khí không ? Bạn có nghĩ những người này tra tấn nạn nhân theo lệnh của quan chức nhà nước, gồm cả công an, bộ đội, cai tù, quản giáo nhà giam ? Tại sao bạn nghĩ như vậy ?
________________________________________________________
Những người vi phạm đã đến hiện trường bằng cách nào ? (Xe gắn máy, xe hơi, xe truck cửa mở đằng sau, xe truck có cửa đóng đằng sau, xe van, v.v…) Xe bọc thép và xe chửa lữa có mặt ở đó không ?
________________________________________________________
2.8. Gia đình nạn nhân có biết nạn nhân bị giam giữ không? Không Khoảng thời gian bao lâu từ khi nạn nhân bị bắt cho đến khi gia đình biết sự việc ?______________________________________________________
2.9. Có ai, như luật sư, bà con bạn bè, được phép vào thăm nạn nhân trong lúc bị giam không ? Nếu được phép thì việc thăm gặp xảy ra bao lâu sau khi bị bắt? Không
2.10. (Xin mô tả các hình thức tra tấn đã được đem ra sử dụng)
 
  Nhân viên an ninh thuộc Bộ Công an từ Hà Nội vào tên Thanh đã lột quần áo của nạn nhân Trương Minh Tam và cùng với một viên an ninh Bộ Công An khác dùng tay đánh vào các bộ phận khác nhau trên cơ thể nạn nhân. Tiếp đó, họ dùng tay chỉ vào bộ phận sinh dục và bình phẩm. Quá trình này kéo dài cho đến 8 giờ sáng cùng ngày (28 tháng 4 năm 2016).
 
  Đến 11 giờ ngày 29/4/2016, họ đồng ý cho ông Trương Minh Tam đi làm vệ sinh cá nhân sau 14 giờ bị ép buộc làm việc, bị đánh đạp, bị lột hết quần áo trên người và bị làm nhục.
 

 18 giờ ngày 29/4/2016, viên thiếu tá an ninh tên Phong, thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xông vào tiếp tục lột quần áo hết quần áo ông Tam và đánh. Họ có nhiều người cùng thực hiện. Họ cầm hai chân ông Tam treo ngược lên. Số khác dùng tay đánh vào các nơi khác nhau trên cơ thể.  Nạn nhân cho biết những kẻ tra tấn đã dùng những kỹ thuật đặc biệt để gây ra đau đớn nặng nề về thể xác nhưng không để lại dấu tích lộ liễu. Sau đó họ tiếp tục dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục ông Tam và tiếp tục bình phầm nhiều giờ. Họ cho một số nhân viên nữ vào xem và tham gia bình phẩm về đời sống riêng tư của ông Tam. Đây là điều khiến ông Tam bị sang chấn tâm lý rất nặng nề. Ngay lúc đó, ông Tam chỉ có cảm giác muốn được chạy trốn khỏi quốc gia do tổn thương.

    23 giờ ngày 29/4/2016, họ mới dừng làm việc, tra tấn suốt 26 giờ liên tục và giam ông Trương Minh Tam vào một buồng tạm giam. Buồng giam này không có gì đặc biệt và không có các thiết bị tối thiếu cho việc ngủ của một con người. Ông Tam phải nằm trên một cái bàn cứng ngủ tạm.

   Từ ngày 30/4/2016 đến ngày 2/5/2016, ông Trương Minh Tam tiếp tục bị điều tra bởi các nhân viên an ninh thuộc Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh trong khi các công an viên vây bên ngoài phòng điều tra và đe dọa sẽ xông vào tiếp tục tra tấn nạn nhân.

   9 giờ ngày 2/5/2016, Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Hà Nam vào di lý ông Tam về trụ sở công an tỉnh Hà Nam. Nạn nhân bị giam giữ tại đây cho tới ngày 4 tháng 5 năm 2016. Trong suốt thời gian này nạn nhân đã bị đe dọa, sỉ nhục, và cưỡng đoạt tài sản cá nhân, bao gồm các thiết bị điện tử.

  17 giờ ngày 4/5/2016, an ninh tỉnh Hà Nam lập biên bản tịch thu tang vật, biên bản xử lý hành  chính và quyết định xử lý hành chính

_______________________________________________________

2.11. [Sau câu hỏi tổng quát ở trên, xin trả lời câu hỏi kế tiếp bằng cách đánh dấu [X] vào nơi mà cách tra tấn đã được áp dụng]
Xin cho biết hình thức tra tấn được áp dụng
 
[x] Đánh đập?:
Đánh vào đầu [ x Chân [x] Tay[x] Tai [ ] vào những nơi khác [x] (Xin nói rõ) Một số huyệt đạo trên cơ thể
Đánh bằng nắm đấm[x] Cây gỗ [ ] Đùi ngắn, dùi cui [ ] Giày bốt đờ sô [ ] Súng [ ] Những thứ khác [ ] (xin nói rõ_________________________________________
[ ] Tay, ngón tay bị dập nát, bị sái ?
[ ] Chân, ngón chân bị dập nát?
[x] Nạn nhân bị treo lên cao, bi trói hoặc bị bắt đứng trong một tư thế khó chịu và đau đớn trong một thời gian dài ? Nạn nhân bị treo ngược lên cao và đánh đập, tra tấn trong nhiều giờ đồng hồ
[ ] Nạn nhân bị bóp cổ, ngạt thở, cho đến chết ?
Nạn nhân bị:
[ ] Giựt điện - bằng dùi cui điện, bình điện xe hơi hay những dụng cụ khác?
[ ] Hãm hiếp, lạm dụng tình dục, hoặc những bạo lực tình dục khác
[x] Lấy cung vào ban đêm?
[ ] Xử tử giả?
[ ] Nhận chìm xuống nước?
[ ] Âm thanh qúa ồn / nóng / lạnh , v.v…?
[x] Đe dọa gia đình, từ chối không cho gia đình vào thăm?
[x] Biệt giam?
[x] Những hình thức tra tấn về tâm lý khác ? Xin nói rõ. Nạn nhân bị lột hết quần áo trước mạt nhiều nữ công an. Họ đã dùng tay chỉ vào bộ phận sinh dục nạn nhân và bình phẩm, chế giễu.
[ ] Chích thuốc trước khi, trong khi hay sau khi bị lấy cung/ép cung? Bao lâu thì bị chích thuốc một lần ? Hiệu qủa của thuốc như thế nào ?
 
2.12 Nạn nhân có bị tra hỏi trong lúc tra tấn không ? [x]
[ ] Nạn nhân có bị ép buộc phải cung cấp thông tin, tự thú hay ký nhận tội trạng trong lúc hoặc sau khi bị tra tấn ? Xin khai rõ chi tiết.
  Những kẻ tra tấn điều tra nạn nhân về phim tài liệu điều tra "Biển Chết 2016" do ông thực hiện và đăng tải vào ngày 28 tháng 4 năm 2016, vài giờ trước khi ông bị bắt.
 
2.13. Những thương tật nào phải mang từ kết qủa bị tra tấn?
  Cách đánh của những kẻ tra tấn không để lại dấu vết rõ rệt nhưng gây đau đớn về thể xác. Mặc dù không mang thương tích bên ngoài, nhưng tâm lý nạn nhân bị khủng hoàng nặng nề do bị lột quần áo nhiều lần, bị  bình phẩm trước mặt phụ nữ trong tình trạng không quần áo. Cho đến nay, ông Tam vẫn chịu mặc cảm và luôn lo sợ về tình trạng sợ bị tra tấn lại như đã bị.
 
2.14. Hậu qủa về tâm lý do bị tra tấn gây nên, như là:
[x] Bồn chồn âu lo,
[x] Bị hoảng loạn tấn công
[x] Mất ngủ,
[ ] Bị ác mộng,
[x] Trầm cảm
[ ] Mất trí nhớ
[ ] Mỏi mệt,
[x] Khó tập trung
[ ] Những hậu qủa khác (Xin nói rõ):
 
2.15. Bạn tin mục đích tra tấn là gì? Nhằm khủng bố tinh thần nạn nhân khiến ông phải chấm dứt các hoạt động về quyền con người.
 
Hoạt động nào của nạn nhân khiến cho chính quyền thực hiện việc tra tấn ? Đây không phải là lần đầu nạn nhân bị hành hung, đánh đập bởi lực lượng công an, an ninh. Nạn nhân là một cựu tù nhân lương tâm năng nổ trong các hoạt động cổ vũ quyền con người và tự do báo chí.
 
Có sự kiện / biến cố đặc biệt nào xảy ra mà bạn có thể nghĩ ra đã khiến cho nạn nhân bị giam giữ và tra tấn? Vụ tra tấn này có liên quan trực tiếp tới hoạt động tự do truyền thông của nạn nhân, cụ thể là phim tài liệu "Biển Chết 2016" do ông thực hiện có nội dung yêu cầu chính phủ Việt Nam minh bạch về thảm họa môi trường biển do Công ty Gang Thép Formosa Hà Tĩnh gây ra, tạo ảnh hưởng trầm trọng đến các tỉnh miền Trung.
 
2.16. Có lúc nào nạn nhân đã được bác sĩ khám nghiệm trong lúc hay sau những chịu đựng đó không ? Không Nếu có thì khi nào ? Bác sĩ khám nghiệm là của nhà tù hay của nhà nước?____________________________________________
________________________________________________________
2.17. Nạn nhân có được chữa trị thích đáng cho những thương tật mang vào thân như là kết qủa bị tra tấn?  Không
2.18. Cuộc khám nghiệm y khoa có làm cho bác sĩ tìm ra bằng chứng vết thương của nạn nhân là do kết qủa của việc tra tấn ? Không  Có hồ sơ bệnh lý hoặc giấy chứng nhận y tế được cấp phát không ? Không Nếu có, báo cáo nói lên được gì không ? Xin cung cấp giấy chứng nhận y tế, nếu có thể, và viết một đoạn về vết thương của nạn nhân. ______________________________________________________________________
2.19. Nếu nạn nhân chết trong lúc bị giam giữ , có được giảo nghiệm thi thể, giám định pháp y không, kết qủa như thế nào
____________________________________________________________

3. Hành động Phục hồi / Khắc phục

3.1 Việc phục hồi ở nhà có được đeo đuổi bởi nạn nhân, gia đình hoặc người đại diện không ? (khiếu nại với lực lượng liên đới chịu trách nhiệm, tòa án, tổ chức chính trị, v.v..) Không Nếu có thì kết qủa như thế nào?
__________________________________________________
3.2 Biến cố xảy ra có được công khai báo cáo đến các tổ chức xã hội dân sự, Các cơ quan LHQ, truyền thông, blogs, facebook, hoặc các trang mạng điện tử không ?  Nếu có , xin nói rõ chi tiết. Thông tin về biến cố này đã được đăng tải trên Facebook, blogs, bản tin của Radio Free Asia (RFA), v.v...
________________________________________________________
3.3 Nạn nhân/Người cung cấp thông tin/Nhân chứng có đồng ý rằng:
[x] Tên của họ được phổ biến ?
[x] Thông tin cung cấp sẽ được xử dụng để làm việc với nhà chức trách ?
[x] Thông tin cung cấp sẽ được tiết lộ công khai trong các báo cáo ?

4. Thông tin của người viết báo cáo này

4.1. Họ : Nguyễn
4.2. Tên: Michelle
4.3. Liên hệ với nạn nhân: Không có liên hệ 
4.4. Cơ quan đại diên: Liên Minh Chống Tra Tấn Việt nam
4.5. Địa chỉ hiện thời:_______________________________________
________________________________________________________
4.6. Số điện thoại, Email và skype:________________________
 
Ngày Khai: 7 tháng 2 năm 2017
 

5. Hình ảnh đính kèm

6. Giấy Uỷ Quyền Đại Diện


Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

1  Online:     United States: 1  -  
 Vài nét vềLuật Chống Tra TấnHướng DẫnĐiều Lệ
 VN-CATTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất
 Vào một báo cáo mới
 Sửa một báo cáo đang điền vào và chưa nộp lên
 Sửa một báo cáo nằm trong mục những vụ vi phạm