English

Bộ Tài chính Hoa Kỳ chế tài 4 quan chức cao cấp Trung Cộng và Cục Công An Tân Cương theo luật Global Magnitsky

--- 9 tháng 7, 2020 ---
 

Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam (VN-CAT) hoan nghênh công bố của Bộ Tài chính Hoa Kỳ ngày hôm nay về việc thực thi Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Toàn cầu (GloMag) và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bốn quan chức chính phủ Trung Quốc và Cục Công An Tân Cương có trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền thô bạo đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác theo Hồi Giáo ở Trung Quốc.

Bốn quan chức cao cấp trong danh sách bị chế tài gồm có:

1) Trần Toàn Quốc ( 陈全国), Bí thư đảng Cộng sản khu tự trị Tân Cương;

2) Chu Hải Luân (朱海仑), cựu Phó Bí thư đảng Cộng sản khu tự trị Tân Cương;

3) Vương Minh Sơn (王明山), Giám đốc và Bí thư đảng ủy Cục Công an Tân Cương;

4) Hoắc Lưu Quân (霍留军), cựu Bí thư đảng ủy Cục Công an Tân Cương.

Luật GloMag cho phép chính phủ Hoa Kỳ cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản đối với những kẻ vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Vào tháng 9 năm 2018, VN-CAT đã cùng hơn 30 tổ chức nhân quyền quốc tế gửi thư cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin kêu gọi thực hiện các biện pháp chế tài đối với các quan chức và cơ quan nhà nước Trung Quốc có liên can đến những vi phạm nhân quyền tàn tệ ở Tây Tạng và Tân Cương. Xin xem thêm ở đây:

https://www.victimsofcommunism.org/voc-news/2018/9/17/human-rights-organizations-to-pompeo-stand-up-for-xinjiang

Lệnh chế tài đợt này của Bộ Tài Chính là sự đáp trả đúng lúc và thích đáng đối với các vi phạm nhân quyền ngày càng gia tăng của chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là gần đây đã có bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc đã thi hành chính sách giảm thiểu sinh sản của người Duy Ngô Nhĩ thông qua sự ép buộc triệt sản, phá thai bắt buộc, và cưỡng ép kế hoạch hóa gia đình. Các chính sách vô nhân đạo này phù hợp với định nghĩa về tội diệt chủng như được nêu trong Công ước Diệt Chủng. Cộng thêm với những hành vi trừng phạt vì lý do tôn giáo và sắc tộc, tập trung cải tạo người Hồi Giáo Tân Cương, cưỡng chế mất tích, ... chính phủ Trung Quốc được cho rằng đang phạm tội ác diệt chủng và cần bị trừng phạt nặng nề thích đáng.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế đang có phong trào kêu gọi chính phủ Canada, Úc, Liên Âu hoàn thiện hoặc thi hành các đạo luật chế tài tương tự như GloMag.

Với tôn chỉ vận động xóa bỏ mọi hành vi tra tấn, đối xử vô nhân đạo hay hạ thấp nhân phẩm, VN-CAT sẽ tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức nhân quyền trong sứ mạng cổ súy việc thực thi Công Ước Chống Tra Tấn của LHQ. Công bố chế tài của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đối với các quan chức nhà nước Trung Quốc là một tin đáng mừng. Chúng tôi hy vọng trong thời gian sắp tới đây, chính phủ Hoa Kỳ sẽ xem xét việc thực hiện các biện pháp chế tài đối với một số quan chức chính phủ Việt Nam và đảng viên đảng Cộng Sản mà chúng tôi đã lập hồ sơ và đề nghị với Bộ Ngoại Giao trong thời gian qua.

------------------------------------------------------------
Thông Cáo Báo Chí của Bộ Tài Chính:

https://home.treasury.gov/news/press-releases/sm1055

Danh sách chế tài được lưu trữ ở Bộ Tài Chính Hoa Kỳ:


BPSOS & VNCAT đang họp báo tại LHQ


Họp báo tại Geneva - Michelle Nguyễn


Webmaster: copywright @ 2015 endtorturevn.org