English

Hai Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ đồng bảo trợ tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển

Ngày 3 tháng 3 năm 2020, Dân Biểu Zoe Lofgren đã ra thông cáo báo chí công bố việc nhận bảo trợ cho nhà hoạt động tự do tôn giáo Nguyễn Bắc Truyển thông qua Dự Án Bảo Vệ Tự Do của Ủy Hội Nhân Quyền Quốc Hội Tom Lantos. Như vậy là ông Truyển đã được bảo trợ bởi không phải chỉ một mà là hai vị Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ. Khoảng hai tuần trước đây, văn phòng Dân Biểu Harley Rouda cũng đã làm thủ tục chính thức với Ủy Hội Tom Lantos để nhận bảo trợ cho ông Nguyễn Bắc Truyển. Ông Truyển là một trường hợp đặc biệt và duy nhất cho tới nay được nhận bảo trợ bởi cả các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ và Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc tế, một cơ quan chính phủ độc lập có trách nhiệm tư vấn với cả Hành Pháp và Lập Pháp về các chính sách và điều luật liên quan về bảo vệ tự do tôn giáo trên thế giới và có thẩm quyền đề nghị đưa các quốc gia vi phạm trầm trọng vào danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) để bị chế tài. Đặc biệt hơn nữa là ông Truyển còn được bà Gyde Jensen, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Đức, bảo trợ và nằm trong danh sách 12 tù nhân lương tâm cần "quan tâm đặc biệt" do phái đoàn Liên Âu nêu ra với chính phủ Việt Nam, theo bức thư của ông Vũ Anh Quang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) gửi Dân Biểu Đức Bernd Lange hôm 20 tháng 1 năm 2020.

Toàn văn Thông Cáo Cáo Chí của bà Dân Biểu Liên Bang Zoe Lofgren như sau:

---------------

DÂN BIỂU LOFGREN VẬN ĐỘNG TRẢ TỰ DO CHO TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN BẮC TRUYỂN

Thông cáo báo chí ngày 3 tháng 3 năm 2020

“Bảo trợ” ông Truyển thông qua Dự án Bảo vệ Tự do

WASHINGTON, DC - Hôm nay, Dân Biểu Hoa Kỳ Zoe Lofgren (CA-19), thành viên của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos và Đồng Chủ tịch nhóm Thành Viên Quốc hội về Việt Nam, chính thức trở thành người bảo trợ cho việc trả tự do cho tù nhân Lương tâm Việt Nam, ông Nguyễn Bắc Truyển thông qua Dự Án Bảo Vệ Tự Do.

Dân Biểu Lofgren tuyên bố, “Tôi tự hào đại diện cho San Jose, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất bên ngoài Việt Nam. Thật đáng buồn là sự ngược đãi đối với ông Truyển lại là một tình cảnh hết sức phổ biến ở Việt Nam. Tôi không thể ngồi yên, vì vậy tôi đã liên lạc với Ủy Ban Tom Lantos để nói rõ rằng tôi đứng bên ông Truyển và thúc giục chính phủ Việt Nam hãy trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động cho tự do tôn giáo để ông ấy có thể đoàn tụ với gia đình. Những báo cáo liên tục về việc chính phủ Hà Nội không tôn trọng tự do tôn giáo thật đáng quan ngại. Người Mỹ phải hỗ trợ những người can đảm như ông Truyển trong cuộc đấu tranh đầy gian nan của họ cho các quyền cơ bản của con người mà chúng ta, những công dân Mỹ, được hưởng.”

Ông Nguyễn Bắc Truyển là một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và một chuyên gia về pháp lý đã liên tục bị chính phủ Việt Nam nhắm đến vì các hoạt động bảo vệ quyền con người và quyền tự do tôn giáo. Vào tháng 7 năm 2017, ông Truyển đã bị bắt, cùng với một nhóm những người bảo vệ nhân quyền khác, với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, theo điều 79 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam. Sau khi bị bắt, ông đã bị ngăn chặn tiếp cận với tư vấn pháp lý, gia đình không được thăm nuôi hay gửi thức ăn và thuốc men cần thiết. Năm 2018, trong một phiên tòa ngắn ngủi chỉ trong một ngày, ông Truyển đã bị kết án 11 năm tù và 3 năm quản chế, và sau đó kháng cáo của ông đã bị từ chối.

Vụ bắt giữ và bản án kéo dài này là sự tiếp diễn của nhiều năm liên tục bị quấy rối, trục xuất khỏi nơi cư trú, và một loạt các vụ câu lưu đối với ông Truyển và gia đình. Sự ngược đãi này là kết quả trực tiếp của của quá trình hoạt động của gia đình ông Truyển cho quyền của những các tín đồ nhiều tôn giáo được thực hành tôn giáo của họ. Trước khi bị bắt giữ lần này, ông Truyển đã trợ giúp pháp lý miễn phí cho các gia đình tù nhân lương tâm, cũng như nạn nhân của những cuộc đàn áp tôn giáo và cướp đất ở miền Nam Việt Nam.

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã bày tỏ quan ngại về các tình tiết xung quanh vụ bắt giữ năm 2017 và bản án tù của ông Truyển.

Dân biểu Harley Rounda (CA-48) cũng đang bảo trợ việc trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam Nguyễn Bắc Truyển thông qua Dự án Bảo vệ Tự Do.

Thông cáo báo chí của bà Dân Biểu Zoe Lofgren: